Thổ Nhĩ Kỳ mong Nga đừng cắt khí đốt

0
4

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

“Tôi không nghĩ rằng Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt. Hai nước có nghĩa vụ thực hiện những giao ước đã ký kết với nhau, điều đó được bảo hộ bởi luật pháp quốc tế. Đây không phải là chuyện buôn bán sỉ lẻ ngoài chợ – thích thì bán không thích thì ngưng. Nhưng dù sao, Bộ Năng lượng đã được hướng dẫn để lựa chọn nhiều phương án thay thế khác nhau trong trường hợp nguồn cung cấp khí đốt từ Nga bị cắt đứt. Người dân chúng tôi sẽ thể hiện sự hy sinh cho đất nước và danh dự của mình” – ông Davutoglu phát biểu.

Hiện tại, Nga vận chuyển khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đường ống “Dòng chảy xanh” đặt dưới Biển Đen và đường ống “Xuyên Balkan” qua Ukraina. Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu phía Nga tăng nguồn cung cấp khí đốt qua “Dòng chảy xanh từ 16 lên 19 tỷ mét khối một năm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết năng lực của đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy xanh” chỉ cho phép tăng 1 tỷ mét khối. Trong năm 2014, Tập đoàn Gazprom đã xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ 27,4 tỷ mét khối khí đốt.

Cuộc khủng hoảng Nga-Thổ diễn ra sau khi Thổ bắn hạ máy bay Nga tại Syria ngày 24/11. Đến nay, Nga đã có nhiều biện pháp trừng phạt Ankara nhưng chưa dùng tới “vũ khí” khí đốt.

comments