Nga cấm vận nông sản Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa

0
12

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) xuống thấp nhất sau sự cố trên. Ankara cáo buộc máy bay Nga xâm phạm vùng trời TNK, nhưng Nga bác bỏ, và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói TNK “đâm sau lưng” Nga.

Những nông sản của TNK bị Nga cấm vận gồm trái cây, rau quả như hành, cà chua, dưa leo, nho, táo, các sản phẩm thịt gà, muối. Lệnh cấm vận này có hiệu quả từ ngày 1.1.2016.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký duyệt lệnh cấm vận này, cũng chính thức hóa việc cấm các chuyến bay từ Nga qua TNK từ ngày 1.12.2015, cùng những hạn chế đối với các hãng vận tải của TNK.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận chưa xử lý những dự án năng lượng quan trọng, như tuyến ống dẫn khí đốt Turkish Stream, và cũng chưa cấm nhập chanh, hạt dẻ của TNK vào Nga.

Nhưng các quan chức Nga nói lệnh cấm vận có thể mở rộng thêm nếu cần thiết. Trước mắt, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev nói chưa có quyết định nào về tuyến dẫn khí đốt Turkish Stream hoặc dự án nhà máy hạt nhân trị giá 20 tỉ USD mà Moscow dự tính tài trợ và xây dựng ở TNK.

Ông nói: “Hiện chưa có quyết định nào về việc tạm ngưng, niêm phong hoặc kết thúc tài trợ cho các dự án này. Chúng tôi đang làm việc theo hướng chúng sẽ được thực hiện đúng theo thỏa thuận”.

Hồi tháng 11, ông xác nhận tuyến dẫn khí đốt có thể bị đưa vào danh sách cấm vận TNK.

Các nguồn tin từ Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) cho Reuters biết dự án tuyến dẫn khí có thể bị hoãn nhiều năm. Tập đoàn chưa có quyết định nào về sự thay đổi lịch xây dựng, nhưng họ đang chờ chỉ đạo của ông Putin.

Turkish Stream dùng để bơm cung cấp khí đốt Nga qua TNK và đông nam Âu. Nga-Thổ ký thỏa thuận hồi tháng 5, dự kiến bắt đầu bơm khí từ đầu tháng 12.2016. Sau nhiều trì hoãn và giảm cấp độ, thời hạn hoàn tất giai đoạn 1 được lùi qua năm 2017.
TNK có thể phản ứng với lệnh cấm vận của Nga bằng cách tăng cường nhập khẩu lương thực từ Ukraine.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Oleksiy Pavlenko đã đề nghị TNK sử dụng sản phẩm nước ông, nói Kiev có thể tăng gấp đôi sản lượng ngũ cốc, ngô và dầu hướng dương qua TNK.

(theo Moscow Times, Reuters)