Mỹ sắp áp lệnh trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga?

0
5

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách An ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí Rose Gottemoeller. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti sáng nay 2/12 dẫn lời bà Rose Gottemoeller, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách An ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí, cho biết tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ, cho biết, Washington có khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga liên quan tới Hiệp ước INF.

“Chúng tôi tiếp tục xem xét các biện pháp kinh tế liên quan tới Hiệp ước INF. Tuy nhiên, tại thời điểm này, chúng tôi không đưa ra quyết định”, bà Gottemoeller nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và châu Âu đang áp dụng đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine là “vô cùng hiệu quả”.

Nhiều năm trở lại đây, Nga và Mỹ thường xuyên đưa ra các cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm Hiệp ước INF.

Mỹ tuyên bố hệ thống tên lửa Iskander-M và tên lửa đạn đạo chiến lược RS-26 của Nga vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước INF.

Trong khi đó, Moscow cho biết, từ cuối những năm 1990, Washington đã nhiều lần thử nghiệm các tên lửa tầm trung dưới vỏ bọc “kiểm tra hệ thống phòng thủ tên lửa”.

Ngoài ra, trong những năm gần đây Mỹ đang xúc tiến xây dựng tại Romania bệ phóng cho hệ thống chống tên lửa tiêu chuẩn SM-3, cho phép phóng cả tên lửa hành trình Tomahawk chiến lược.

Hiệp ước INF được Liên Xô trước đây và Mỹ ký năm 1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Nội dung chính của văn kiện này cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc tiến hành phóng thử các loại tên lửa hạt nhân có tầm bắn từ 500-5.500km phóng từ mặt đất.
Theo RIA Novosti