Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi nối lại kênh liên lạc quân sự với Nga

0
11

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Ảnh: AFP

Theo Reuters, trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cắt đứt “đường dây nóng” liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga hôm 24/11, trong bối cảnh chiến đấu cơ này đang thực hiện chiến dịch không kích khủng bố ở Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, Thủ tướng Davutoglu cho rằng, việc nối lại các kênh thông tin giữa quân đội hai nước có thể giúp ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Nga mở lại các kênh thông tin liên lạc quân sự nhằm ngăn chặn sự cố như đã xảy ra với Su-24. Chúng ta cần phải ngồi vào bàn đàm phán thay vì đưa ra những cáo buộc vô căn cứ”, Thủ tướng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trong diễn biến liên quan, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko ngày hôm nay 1/12 cho biết đã cung cấp dữ liệu cho NATO chứng minh rằng Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Ông Grushko nói: “Tôi đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow về vụ Su-24. Tôi đã đưa ra đánh giá của Nga về vụ việc này và trích dẫn một loạt các yếu tố chính trị, quân sự cho thấy bản chất của cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào máy bay của Nga trên không phận Syria”.

Đại diện trường trực Nga tại NATO cũng lưu ý rằng NATO đã bao che cho Ankara, không đánh giá những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và do đó phải chịu trách nhiệm về sự cố trên.

Theo RIA Novosti/Reuters

SHARE