Mỹ tăng cường rà soát an ninh du khách

0
7

Hành khách tại sân bay quốc tế Los Angeles Ảnh: AP

Theo các biện pháp mới, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) bắt đầu thu thập thông tin về việc du khách tới Mỹ có từng đi tới những nước bị coi là “nơi trú ẩn an toàn của khủng bố” hay không, chẳng hạn Syria và Iraq.

DHS cũng sẽ xem xét các chương trình thí điểm về thu thập thông tin sinh trắc học như dấu vân tay hoặc chụp hình của khách du lịch được miễn thị thực. Không chỉ vậy, DHS cũng sẽ đề nghị quốc hội thông qua một số quyền hạn bổ sung như tăng mức phạt đối với các hãng hàng không không xác minh dữ liệu hộ chiếu.

Những thay đổi trên sẽ “giúp ngăn chặn bọn khủng bố đi du lịch bằng hộ chiếu bị mất hoặc bị đánh cắp”, theo lời của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest trước báo giới ở Paris, nơi Tổng thống Barack Obama đang tham dự các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu.

Nhà Trắng thúc giục quốc hội thông qua các biện pháp an ninh mới trước kỳ nghỉ vào tháng 12. Ông Earnest nói: “Chắc chắn trong 3 tuần tới, các nhà chức trách sẽ thực sự sẽ tăng cường an ninh quốc gia”.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy hôm 30-11 cho biết một nhóm đặc biệt thuộc Hạ viện có kế hoạch gặp gỡ vào ngày 2-12 để thảo luận về chương trình và mong muốn sớm thông qua những thay đổi thắt chặt chương trình miễn thị thực cuối năm nay.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ quán Mỹ ở Kabul – Afghanistan đã nhận được một báo cáo đáng tin cậy về một vụ tấn công khủng bố ở thành phố này trong 2 ngày tới. Tuy nhiên, báo cáo này không nói rõ chi tiết về cuộc tấn công, mục tiêu, địa điểm hay cách thức tấn công. Đại sứ quán Mỹ yêu cầu công dân nước này phải đặc biệt thận trọng khi phải di chuyển trong thành phố.

(Theo Reuters)