Nghi phạm khủng bố Pháp có thể đã trốn sang Syria

0
16

Nghi phạm khủng bố Salah Abdeslam. Ảnh: The Independent.

Pháp vẫn đang tăng cường chiến dịch truy tìm nghi phạm Salah Abdeslam, 26 tuổi, kẻ tình nghi trong vụ khủng bố Paris hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng. Tuy nhiên, CNN hôm qua dẫn nguồn tin tình báo Pháp cho hay, rất có thể tên này đã lọt lưới an ninh và chạy sang Syria. Abdeslam được cảnh sát Pháp đánh giá một đối tượng cực kỳ nguy hiểm và hiện Pháp đã ban bố lệnh truy nã quốc tế với tên này.

Theo nguồn tin, trước khi xảy ra vụ khủng bố, Abdeslam đã mua 10 kíp nổ tại tiệm pháo hoa có tên Les Magiciens du Feu ở Saint-Ouen-L’aumône, ngoại ô phía Bắc Paris. Mỗi kíp nổ có giá 10 euro. Ngoài ra, hắn cũng mua thêm nhiều pin. Loại kíp nổ mà Salah Abdeslam đã mua tại cửa hàng bán pháo hoa và có thể đã được sử dụng trong vụ tấn công thủ đô Paris là ngòi nổ hoạt động bằng pin.

Hiện Abdeslam có thể đang ở Syria. Hắn đã thuê một chiếc VW Polo và Renault Clio để sử dụng trong vụ tấn công. Giới điều tra cho biết, hắn đã chạy từ Pháp sang Bỉ một ngày sau vụ tấn công bằng chiếc VW Golf. Cảnh sát đã phát hiện xe của Abdeslam qua các trạm kiểm soát, tuy nhiên khi đó hắn chưa bị coi là nghi phạm.

Abdeslam được cho là lên kế hoạch đánh bom tự sát nhưng sau đó đã hủy kế hoạch này nhưng không rõ lý do.

Người cuối cùng nhìn thấy Abdeslam là Ali Oulkadi cho biết anh ta đã cho Abdeslam đi nhờ xe qua Brussels vào hôm 14/11 và khi xuống xe, hắn nói: “Anh sẽ không gặp lại tôi nữa đâu”.

Cảnh sát Pháp hiện đang xác minh liệu Abdeslam có mua 10 kíp nổ như thông tin đã đưa hay không. Nhật báo Le Parisien cuối tuần trước cho biết chủ tiệm pháo hoa đã nhận ra Abdeslam sau khi ảnh truy nã của hắn được công bố.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo tin từ văn phòng công tố Paris ngày 30/11, hai công dân Pháp trong độ tuổi 19, 20 được cho là muốn gia nhập nhóm IS ở Libya. Tuy nhiên, 2 đối tượng tên đã bị bắt ở Tunisia giữa tháng 11 vừa qua và được trao cho giới chức Pháp hôm 13/11 – thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Theo Dân Trí