Gặp Putin, Obama lấy làm tiếc vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

0
9

Ông Putin và ông Obama

Hai tổng thống Putin và Obama đã có một cuộc họp khoảng nửa giờ bên lề Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc, được tổ chức tại Paris.

Nhà lãnh đạo Nga nói với các phóng viên rằng, ông và ông Obama đã thảo luận về việc cùng nhau soạn ra một danh sách các nhóm cực đoan cần phải tiêu diệt và danh sách những nhóm đối lập hợp pháp.

“Chúng tôi đã có chung nhận thức về cách thức nên tiến hành nếu thực hiện một giải pháp chính trị. Chúng tôi cần tạo ra một hiến pháp mới cho Syria, các cuộc bầu cử công khai và được kiểm soát chặt chẽ”, ông Putin cho biết.

Đồng thời, ông Putin khẳng định việc bắn rơi máy bay Nga hôm 24.11 làm rạn nứt sự hợp tác, nhằm đánh bại chủ nghĩa cực đoan và giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

“Obama đã tỏ ý lấy làm tiếc về sự cố máy bay Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria”, Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov thông tin về cuộc họp kín giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã nói với ông Putin rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần phải từ bỏ quyền lực như một phần của quá trình chuyển tiếp chính trị.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo nước Mỹ cũng nhấn mạnh cần có một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine và các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga có thể được rút lại, nếu Moscow tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Nga gọi vụ bắn máy bay Su-24 hôm 24.11 là “cú đâm sau lưng” của AnKara và khẳng định máy bay của Nga không vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định máy bay của Nga đã vào không phận nước này 17 giây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc, nhưng phía Nga yêu cầu Ankara phải xin lỗi chính thức. Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối thực hiện yêu cầu này.

 (theo AP)