Xách giỏ đi chợ chọn thực phẩm an toàn

0
7

 

1. Chọn rau

– Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối…

– Rau có màu xanh đặc trưng không bị héo úa, không có lá đen, có dấu hiệu bất thường như quá mập, quá phồng hoặc dính các hạt bụi nhỏ.

– Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn loại hạt vỏ nhẵn, màu hồng đều.Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả.

– Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua.

2. Chọn quả

Không mua quả vỏ ngoài căng, bóng đẹp khác thường cũng không nên mua. Tuyệt đối không nên ăn quả trái vụ để tránh thuốc bảo quản

3. Chọn thịt

Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch cần phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Thịt bò: Nên chọn loại thịt có thớ khô ráo, màu đỏ tươi.

Thịt lợn: màu hồng tươi, sớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn.

Chọn gà: Chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ.

Chọn vịt: Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông, mỏ nhỏ và hơi cứng, xách thấy nặng tay. Thịt vịt đực ngon hơn vịt cái.

4. Chọn trứng

Vỏ trứng màu sáng, không có những vệt xám đen, không bị giập. Quả trứng tươi ngon thường có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng.

5. Chọn cá

– Cá tươi thường có vảy sáng bóng không bị tróc vẩy, mắt cá đen và trong, mang cá đỏ tươi. Đối với cá cắt khúc thịt phải có màu tươi sáng có độ trong và thịt cá khi nhấn tay vào có độ đàn hồi, không bị mềm hay lõm xuống.

– Không mua cá khi thấy có mùi lạ tanh hôi, thịt cá ươn mắt trắng dải.

– Không chọn mua cá đã bị chết ngâm trong nước hoặc trên đá đã tan chảy.

– Những loại cá có vảy khác lạ, dị tật cũng không nên mua.

6.  Chọn thực phẩm chín

chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Thịt lợn quay, vịt quay, chọn thịt có mùi thơm đặc trưng, thớ thịt săn khô dính sát vào da, thịt vẫn còn nóng và treo trong tủ kính.

Không nên mua thịt có màu sắc bắt mắt, thịt bở, có mùi lạ, phơi bày ra nắng, gió bụi.

Theo SKGĐ

SHARE