Nghịch lý Syria phải mua dầu của khủng bố IS

0
12

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới với Syria. (Ảnh: AP)

Syria tố Thổ Nhĩ Kỳ nhận dầu mỏ, cổ vật từ phiến quân

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, quân đội Syria ngày 28/11 cho biết họ đã có thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hỗ trợ cho các nhóm phiến quân ở Syria để đổi lấy dầu mỏ và các cổ vật.

Quân đội Syria đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ để các đoàn xe của phiến quân tự do di chuyển qua biên giới nước này.

Tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ: “Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ từng yêu cầu nới lỏng việc kiểm soát biên giới với Syria, đã tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố từ Syria tràn vào châu Âu.”

Theo quân đội Syria, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các cứ điểm của quân đội nước này vào ngày 27/11 vừa qua.

Những chỉ trích trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria, với sự hỗ trợ của máy bay Nga, đang mở đợt tấn công mạnh mẽ vào lực lượng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Syria cũng cần nguồn dầu mỏ từ IS

Mặc dù tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ nhận dầu mỏ, cổ vật từ phiến quân IS nhưng bản thân Syria cũng phải mua dầu từ khủng bố này cho hoạt động của các nhà máy.

Mới đây, một vị chỉ huy quân nổi dậy ở Syria thừa nhận ông buộc phải mua dầu diesel từ các khu vực của IS trong khi vẫn đang chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố này.

“Chúng tôi rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Thế nhưng, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Có ai khác cung cấp nhiên liệu cho chúng tôi hay không?” – ông bày tỏ.

Không chỉ thế, một nhóm các nhà hoạt động chống khủng bố ở thành phố Raqqa, thủ phủ của IS, tiết lộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã ký với chế độ Tổng thống Bashar al-Assad những hợp đồng bí mật bán điện và khí đốt từ các nhà máy nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân IS.

1

Syria cũng đang phải mua dầu mỏ của IS để phục vụ cho hoạt động của các nhà máy. (Ảnh: AP)

Các nhà hoạt động trên đã vạch ra cả chục cách kiếm tiền của IS để phục vụ cho mưu đồ thành lập vương quốc Hồi giáo, như áp đặt các loại thuế và mức phạt đối với cư dân Raqqa hay kinh doanh cà phê internet..

Trước đó, Washington cũng đã đưa ra những bằng chứng về việc chính quyền Tổng thống Assad mua dầu lậu của IS từ nhiều năm qua.

Theo tờ Financial Times, giới chức Mỹ từ lâu vẫn cho rằng Chính phủ Syria mua dầu từ IS. Tuy nhiên, tuyên bố mà Washington đưa ra ngày 25/11 là cáo buộc trực tiếp nhất từ trước đến nay của chính quyền Tổng thống Barack Obama về mối liên hệ giữa chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad với IS.

“Nước Mỹ sẽ tiếp tục nhằm vào nguồn tài chính của tất cả những kẻ tạo điều kiện để Assad gây bạo lực đối với người dân Syria”, ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ chịu trách nhiệm về chống khủng bố và tình báo tài chính, nói trong một tuyên bố.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cáo buộc doanh nhân người Syria có tên gọi George Haswani đã môi giới cho các hoạt động mua dầu của chính quyền Assad từ IS. Công ty công nghệ và xây dựng của ông Haswani, người mang cả quốc tịch Nga, cũng bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.