Vụ kiện Biển Đông: Trung Quốc đang “giật dây” Anh?

0
10

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Anh hồi tháng 10 vừa qua

Bộ Ngoại giao Anh nói động thái ngoại giao này là can dự thông thường đối với sự vụ hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, tờ The Guardian (Anh) bình luận, thời điểm Bộ Ngoại giao Anh quan tâm tới tranh chấp lãnh thổ Trường Sa cho thấy có khả năng bị Trung Quốc “giật dây”.

“Thời điểm đưa ra yêu cầu này có thể xem là Bắc Kinh đề nghị London tham gia với tư cách bên trung gian trong bối cảnh có căng thẳng về quân sự giữa Trung Quốc, Philippines, các nước châu Á và thậm chí cả Mỹ.

“Động thái của Anh khiến Philippines ngạc nhiên, tạo đồn đoán rằng việc London tham gia quan sát phiên tòa là có sự phối hợp với Bắc Kinh sau chuyến thăm Anh của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 10 vừa qua”, bài báo trên tờ The Guardian viết.

Cho đến lúc đưa ra đề nghị này, Anh chưa bao giờ thể hiện lập trường đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền tại các đảo và rạn san hô tại Biển Đông, mà chỉ kêu gọi tự do hàng hải và hàng không tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

Hồi tháng 8 vừa qua, trong chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, Anh quan tâm rất nhiều tới sự ổn định tại Biển Đông và không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền.

“Chúng tôi muốn việc tuyên bố chủ quyền được giải quyết bằng các biện pháp thông qua luật lệ chứ không phải sức mạnh, theo cách phù hợp với ổn định và hòa bình lâu dài cho khu vực, tự do đi lại trên biển và trên không, và phù hợp với luật pháp quốc tế,” ông Hammond nói trước cử tọa là sinh viên tại Bắc Kinh.

Hồi giữa năm 2014, Bộ Ngoại giao Anh tiết lộ đã nói chuyện với Trung Quốc để nêu quan ngại về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Quốc vụ khanh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, ông Hugo Swire, khi đó ra tuyên bố nói việc hạ đặt giàn khoan ở “vùng biển tranh chấp” đã dẫn tới “căng thẳng gia tăng” trên biển và rằng Anh đã “nêu vấn đề với chính phủ Trung Quốc ở cấp bộ”.

Ngày 24/11, Tòa trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan, đã bắt đầu phiên điều trần đầu tiên sau khi thụ lý đơn của Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Phiên điều trần kín dự kiến kéo dài đến 30/11 với sự tham gia của các quan sát viên từ Nhật Bản, Singapore, Australia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Cũng theo tờ The Guardian, hiện chưa rõ Bộ Ngoại giao Anh định quan sát toàn bộ phiên xử hay không.