Vụ nhóm trẻ con nghi bị bắt cóc: Có 2 cháu bé bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc

0
20

Bức ảnh do một nhóm từ thiện đăng tải lên Facebook về 12 cháu bé tại Trung tâm.

Thông tin trên Facebook chưa chính xác

Liên quan đến câu chuyện 12 cháu bé được một nhóm từ thiện đăng tải lên Facebook thời gian gần đây cho rằng bị bắt cóc bán sang Trung Quốc nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng, sáng ngày 26/11 chúng tôi đã có mặt tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu thêm sự việc.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Trung tâm là bà Phạm Thanh Hương (Cán bộ văn phòng) cho biết: “Thông tin về việc một nhóm từ thiện đưa hình ảnh và thông tin trên facebook là chưa hoàn toàn chính xác. Trong bức ảnh có 12 cháu nhưng thực tế chỉ có 10 cháu thuộc diện phía Công an bàn giao lại trong nhiều vụ buôn bán trẻ em từ Trung Quốc vào ngày 25/3/2013. Thông tin các cháu đã được đưa về từ 4-5 năm cũng không hề đúng mà chỉ mới hơn 2 năm thôi”, chị Hương cho hay.

1

Trụ sở Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh.

Nói về nhóm từ thiện đưa thông tin và hình ảnh của các cháu lên Facebook, chị Hương cho biết: “Nhóm hôm đó là lần đầu tiên đến làm từ thiện, hơn nữa lại đi vào ngày chủ nhật vì vậy có thể trong quá trình tìm hiểu các thành viên trong nhóm chưa nắm được rõ thông tin”.

Ngoài ra, chị Hương cũng xác nhận: “Trong số 10 cháu được đưa về thì có 8 cháu chưa xác định được thân nhân, nhưng có 2 cháu là xác định được cha mẹ. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào đến nhận con mặc dù đã được thông báo rộng rãi đến các phương tiện thông tin đại chúng. Còn từ hôm nhóm từ thiện đăng tải hình ảnh, rất nhiều người dân sống tại Hạ Long đến thăm nom các em.”, bà Hương cho biết thêm.

Bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc

Trong 10 trường hợp cháu bé bị bán sang Trung Quốc và được cơ quan công an phát hiện, chuyển về Trung tâm nuôi dưỡng thì có 2 cháu bé bị chính mẹ đẻ của mình bán. Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án.

Theo chị Hương thì có một người mẹ vẫn đang thụ án vì tội buôn bán trẻ em, còn một bà mẹ đã thụ án xong nhưng chưa có điều kiện đón con về do khó khăn trong việc nuôi dưỡng, kinh tế…Vì vậy các em vẫn ở lại trung tâm.

2

Trường mầm non các cháu đang theo học cạnh Trung tâm.

Kể về trường hợp cháu bé bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc, chị Hương nói: “Cháu tên là Nguyễn Văn Cộng và mẹ là Nguyễn Thị Bình (người Thanh Hóa). Mẹ cháu Cộng đã được lực lượng chức năng xét nghiệm ADN trùng khớp với nhau là mẹ – con. Thế nhưng sau một thời gian thụ án tù xong, chị Bình vẫn nhờ phía Trung tâm nuôi dưỡng vì gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Về trường hợp 10 cháu bị bán sang Trung Quốc được giải cứu, chị Hương cho biết: “Khi chúng tôi tiếp nhận các cháu rất khỏe mạnh, đáng yêu, một số cháu bé lúc tiếp nhận đã hơn 1 tuổi và đang bập bẹ nói những câu bằng tiếng Trung, nhưng về Trung tâm một thời gian thì các cháu lại nói tiếng Việt rất tốt”.

“Từ khi ở trung tâm trộm vía các cháu rất khỏe mạnh, nhanh lớn và ít ốm vặt, không hề mắc bệnh. Hơn 2 năm qua phía Trung tâm chưa phải lần nào đưa các cháu đi Bệnh viện. Hiện tại các cháu đang được theo học ở trường mầm non khá khang trang, sạch đẹp ngay bên cạnh”, chị Hương nói.

Khi tiếp nhận các cháu, trung tâm đã tên các cháu lần lượt là: Cộng, Hòa, Xã , Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh.

Theo Trí Thức Trẻ