Xây tượng Quan Công ở Sóc Trăng: Làm rõ động cơ bất thường của DN

0
17

ĐB Trương Trọng Nghĩa nói: “Cần xem xét nguyên nhân, động cơ của đề xuất xây tượng Quan Công”. Ảnh Dương Thu.

Nguyên nhân vì sao? Động cơ là gì?

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin bên hành lang Quốc hội, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nói: “Đối với tín ngưỡng văn hóa dân gian Việt Nam thì Quan Công dù là xuất thân Trung Quốc nhưng người dân vẫn thờ cúng vì họ luôn coi ông là người đàng hoàng tử tế.

Nhưng phải nói luôn, kể cả Phật, Quan âm, Thích ca cũng đâu phải người Việt Nam nhưng người Việt vẫn có thể dựng tượng ở khắp nơi và thờ cúng.

Riêng nói về ông Quan Công, trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng, tôi cho rằng đó không phải vấn đề chính trị, nó là văn hóa. Mà văn hóa này đã tồn tại từ khá lâu rồi. Quan Công trong dân gian tượng trưng cho một người nghĩa khí, trung thực, đàng hoàng, tử tế, có nghĩa có tình. Là bởi ông này rất trung thành với Lưu Bị.

Do đó, ông Quan Công trở thành nhân vật được dân gian tín ngưỡng”.

“Chỉ có điều, bây giờ, muốn làm một cái tượng to mà trước nay dân gian không bao giờ làm, chưa ai từng làm … thì cần phải suy nghĩ xem như thế có hợp lý hay không. Vì rõ ràng, so với thực tế thì đây là câu chuyện không bình thường. Khi đã không bình thường thì phải xem kỹ lại nguyên nhân vì sao lại muốn làm như vậy? Động cơ thực sự của người muốn dựng tượng là gì?”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Vị ĐB TP.HCM cũng đặt nhiều câu hỏi: “Nhiều nơi vẫn có tượng nhân vật này, nhân vật khác xuất thân Trung Quốc, nhưng bây giờ muốn xây bức tượng Quan Công to như thế là vì sao?

Tại sao không phải là Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ… mà cứ phải là Quan Công?

Câu hỏi này, tôi nghĩ cần trao đổi lại với doanh nghiệp để tìm câu trả lời”.

Không bình thường

Tuy nhiên, không vì làm tượng mà công kích ông Quan Công.

Tôi nghĩ cần gặp doanh nghiệp hỏi rõ nguyên nhân vì sao có ý định làm tượng to như thế? Vì rõ ràng, làm điều ấy trong thời điểm nhiều điều nhạy cảm này là không bình thường”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nhắc lại.

1

Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), địa phương được doanh nghiệp đề xuất xây dựng tượng Quan Công.

Trả lời câu hỏi phải chăng, doanh nghiệp đang muốn chơi trội của PV báo Người đưa tin, ĐB Trương Trọng Nghĩa nói: “Tôi không có thông tin vì sao xây tượng.

Nhưng ví dụ như câu chuyện xây miếu thờ trong Formosa (Hà Tĩnh) thì tôi đã phát biểu rồi. Nhà đầu tư sang đây mà xây miếu mạo là định thờ ai? Người nước ngoài đến Việt Nam mà xây công trình tâm linh là hết sức phức tạp. Lãnh thổ của người Việt Nam không thể để xây như vậy.

Còn đây là doanh nghiệp Việt Nam xây thì có thể trao đổi qua lại để tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao.

Hai câu chuyện này hoàn toàn khác nhau. Tôi nhắc lại, đừng vì thế mà công kích hay cấm sùng bái ông Quan Công là không nên”.

Theo đề án giới thiệu của công ty cổ phần TM – SX bao bì Thành Lợi (trụ sở tại TP.HCM), dự án Khu du lịch tâm linh – biển Vĩnh Châu tại khóm 6 và khóm Hải Ngư (phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) có quy mô gần 18ha với tổng mức đầu tư trên 30 tỉ đồng. Trong đó, vốn chính của chủ đầu tư khoảng 6 tỉ đồng, còn lại là vốn góp của nhiều công ty, cổ đông khác.

Dự án có hàng loạt hạng mục để phục vụ khai thác du lịch sinh thái dã ngoại, giải trí, ăn uống, chăm sóc sắc đẹp… Đáng chú ý, dự án “bố trí” diện tích khá lớn để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân gần xa.

Điểm nhấn quan trọng nhất của hạng mục tâm linh là tượng Quan Thánh Đế Quân với chiều cao dự kiến 36m bằng vật liệu bê tông cốt thép. Mục đích xây dựng tượng là không chỉ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân mà còn góp phần đứng “trấn thủ” biển phía Nam của Việt Nam(!?).

Ông Trần Hoàng Thắng – Chủ tịch thị xã Vĩnh Châu, thẳng thắn nói: “Tôi hoàn toàn đồng tình việc bác bỏ ý tưởng của nhà đầu tư về việc xây dựng tượng Quan Công”.

Ông Nguyễn Trung Hiếu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, việc chủ đầu tư đề xuất ý tưởng xây dựng tượng Quan Công cao 36m, cá nhân ông Hiếu cho rằng, ông không đồng tình. Theo ông Hiếu, trong cuộc họp với đại diện nhà đầu tư, ông đã đề nghị nên thay tượng khác phù hợp hơn.

Một đại diện sở VH-TT&DL tỉnh Sóc Trăng cũng thông tin, việc xây dựng tượng Quan Công vào thời điểm này là không nên.

comments