Ông Obama bám chiến lược, bộ binh Mỹ không đến Syria đánh IS

0
21

Tổng thống Mỹ hiện chỉ cho liên quân do Mỹ dẫn đầu ném bom IS ở Syria

Tuần này, ông Obama và lãnh đạo thế giới sẽ họp tại Paris, nói chuyện sự thay đổi thời tiết. Nhà Trắng nhấn mạnh: sẽ không thay đổi cuộc họp đã lên kế hoạch từ lâu nay.

Ngày 24.11, ông Obama sẽ tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo sẽ bàn chuyện lập một liên minh quân sự lớn chống IS, có cả sự tham gia của quân đội Nga.

Ngày 26.11, ông Hollande sẽ đến Nga để nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ông Obama cũng nói: Putin đang đề cao cảnh giác, rằng IS chính là nỗi đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Nga ở Trung Đông.

IS đã nhận trách nhiệm đánh bom chiếc máy bay dân dụng Nga rơi ở Ai Cập ngày 31.10, khiến 224 người chết.

Ông Obama nói không thể rõ ông Putin sẽ hợp tác hiệu quả với liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu hay không: “Ông ấy cần săn đuổi bọn giết các công dân Nga”.

Ông cho rằng ông Putin đang dần hướng tới hai thay đổi, mà Mỹ nói là cần thiết cho việc lập liên minh quân sự lớn chống IS.

Trước tiên, ông đã kêu gọi ông Putin sử dụng chiến dịch không kích ở Syria để đánh IS, chứ đừng tấn công các nhóm nổi dậy có Mỹ “chống lưng” đòi lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar Assad. Các quan chức Mỹ nói Nga bắt đầu tập trung tấn công IS.

Kế đến, ông Putin có thể đồng ý rằng ông Assad phải từ bỏ quyền lực, như một phần giải pháp ngoại giao để kết thúc nội chiến Syria, vốn đã khiến hơn 250.000 người chết, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, tạo ra cuộc khủng hoảng tỵ nạn ở châu Âu, cùng nỗi quan ngại ở Mỹ về kế hoạch của ông Obama là Mỹ sẽ nhận hàng chục ngàn người Syria tỵ nạn.

Ông Obama rút bài học từ vị tiền nhiệm George Bush

Việc ông Obama bác bỏ những kêu gọi một sự thay đổi chiến lược mạnh mẽ, trong lúc Paris lo tránh bị tấn công tiếp, thành phố Bỉ Brussels tiếp tục được đặt trong tình trạng báo động cao nhất nỗi đe dọa bị tấn công khủng bố, khiến ông có vẻ thờ ơ hoặc xa rời thực tế.

Chiến lược của ông Obama đang bị chỉ trích mạnh, nhất là từ một số ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, kể từ sau vụ IS tấn công Paris:

Thống đốc Chris Christie của bang New Jersey nói với CNN hôm 22.11: ông Obama sai khi nói IS đã bị kiểm soát chỉ một ngày trước vụ khủng bố này, rồi xảy ra một nhánh Al-Qaeda bắt con tin ở Mali ngày 20.11, dù ông Obama nói Al Qaeda đang phải trốn chạy.

Nhưng các trợ lý của ông Obama nói, rằng chiến lược của ông được thiết kế với việc hướng tới một nền an ninh lâu dài cho nước Mỹ.

Chiến lược bộ binh Mỹ không đến Syria đánh IS là từ việc ông tin là đã rút được bài học sau vụ nước Mỹ bị khủng bố Al-Qaeda tấn công ngày 11.9.2001.

Chủ yếu là bài học Mỹ tung quân chiếm đóng Iraq và Afghanistan gây tốn kém và không đạt hiệu quả. Nhưng cũng vì các chính sách Mỹ được ban hành là thường từ nỗi sợ nước Mỹ còn phải chịu nhiều vụ tấn công nữa trong tương lai.

Tại một cuộc họp báo ở Malaysia hôm 22.11, ông Obama nói: “Tôi nghĩ chúng tôi đã có những quyết định xấu đối với cuộc tấn công đó, phần nào vì sợ. Chúng tôi phải suy nghĩ mọi sự thấu đáo”.

Ông tuyên bố: khủng bố IS không thể giáng đòn chết người chống Mỹ, và thề rằng “Chúng tôi sẽ tiêu diệt tổ chức khủng bố này”.

Ông kêu gọi công dân Mỹ chớ để bóng ma khủng bố khiến họ phải thay đổi lối sống hoặc thỏa hiệp các giá trị của họ.

Ông nói: “Chúng tôi không sợ hãi. Cách đánh IS là tuyên bố chúng tôi không sợ, không đề cao chúng, không tin theo sự ảo tưởng của chúng rằng chúng đang làm điều gì quan trọng”.

Ông bác bỏ tầm cỡ toàn cầu của IS: “Chúng chỉ là một bọn giết người có truyền thông xã hội tốt”.

Khi bác bỏ quan điểm đang có một sự đe dọa từ IS, ông nói “IS không thể đánh thắng chúng tôi trên chiến trường, nên chúng ráng hù dọa để chúng tôi sợ. Tôi nghĩ điều tuyệt đối cần thiết cho mỗi quốc gia, mỗi lãnh đạo, là phát đi một tín hiệu rằng sự độc ác của một nhóm nhỏ giết người không cản thế giới hoạt động bình thường”.

Việc ông Obama nhấn mạnh người Mỹ chớ nên sợ hãi, giống như những lời kêu gọi trong nhiều tuần, nhiều tháng sau vụ 11.9.

Lúc đó, lãnh đạo Mỹ kêu gọi người dân “chớ nên để khủng bố chiến thắng”. 5 ngày sau vụ 11.9, Tổng thống George Bush tuyên bố: “Đất nước chúng ta kinh hoàng, nhưng không để bị khủng bố. Chúng ta là một quốc gia không thể để bọn ác dọa nạt”.

Hướng tới một Trung Đông không lệ thuộc sự can thiệp của Mỹ

Ben Rhodes, một trong những cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama, nói: “Bài học 10 năm trước cho chúng tôi thấy: một đơn vị bộ binh Mỹ không thể đem lại sự ổn định, hoặc một hệ thống điều hành mới tại các nước bị cực đoan và phân biệt tôn giáo tàn phá. Quân địa phương phải làm điều đó, với sự ủng hộ của chúng tôi”.

Rhodes nói thêm: “Chiến tranh trên bộ ở Trung Đông là không bền vững, và trên hết sẽ làm hỏng khả năng duy trì vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, cùng khả năng hoàn tất các việc khác trên thế giới vốn là cơ bản cho quyền lợi của Mỹ”.

Chiến lược của ông Obama đối với toàn Trung Đông, đặc biệt với Syria và IS, là nhằm tái khởi động bản chất quan hệ Mỹ với các đồng minh trong những năm tới, để hàng chục năm sau, Trung Đông tự chủ hơn, hết lệ thuộc sự can thiệp của Mỹ.
Các trợ lý của ông giải thích: đấy là một sự thay đổi, giúp Mỹ tập trung giải quyết các vấn đề khác của thế giới, nhằm củng cố vị thế của Mỹ đối với thế giới.

Nhưng như đã nêu, chiến lược này là sự bác bỏ nỗ lực của ông Bush là giải quyết các xung đột ở Trung Đông bằng việc đưa quân Mỹ đến xâm lược và chiếm đóng.

Vấn đề là việc ráng kéo các đối thủ lâu năm trong khu vực này điều phối và đóng góp vào một nỗ lực quốc tế, đòi hỏi họ phải xóa bỏ mọi thù oán, không tin cậy. Các đối thủ này đã thể hiện rằng họ không sẵn sàng làm việc với kình địch.

(theo AP, The Wall Street Journal)