Trung Quốc sợ bị khủng bố, tăng cường kiểm soát an ninh Bắc Kinh

0
2

Công an TQ ở quảng trường Thiên An Môn

TQ sẽ không đưa quân đến Trung Đông đánh IS

Tuổi trẻ Bắc Kinh nhật báo hôm 22.11 nêu việc khám xét xe cộ tại mỗi cửa ô vào Bắc Kinh, công an kiểm tra người dân trên các đường phố.

Báo này nêu công an và cảnh sát quân sự đều tham gia cuộc phô trương lực lượng này, đồng thời đưa tin hơn 1 triệu xe và 1,6 triệu dân được kiểm tra tại Bắc Kinh trong tháng 11. Hơn 100 người bị bắt trong cuộc kiểm tra này, dù báo không nói họ bị bắt vì các tội liên quan khủng bố.

Việc Trung Quốc sợ bị khủng bố, vì tuần qua, IS xử tử con tin TQ Fan Jinghui trong khi 3 quan chức của Tập đoàn xây dựng đường sắt TQ bị chết trong vụ tấn công bắt con tin ở Mali hôm 20.11.

Tuy nhiên giới truyền thông TQ hôm 23.11 gợi ý rằng nhiều khả năng TQ sẽ có hành động quân sự trả đũa tại Trung Đông.

Hoàn cầu thời báo nêu: không thể tránh những thắc mắc kiểu “liệu TQ sẽ cùng các nước khác chống IS”, cho biết đến nay, các nhà ngoại giao TQ tránh trả lời câu hỏi này.

Báo còn nêu chính phủ “sẽ rất cẩn trọng” về vấn đề này, vì sự tham gia quân sự trực tiếp có thể dẫn đến “một loạt nguy cơ” cho TQ.

Trong bài xã luận, Hoàn cầu thời báo viết: “Nếu TQ tham gia chống IS, có thể khiến khủng bố trong nước tham gia các nhóm khủng bố quốc tế, khiến TQ bị nhiều cuộc tấn công.

Cũng theo báo Hoàn Cầu, TQ chưa hoàn toàn sẵn sàng tham gia các hoạt động quân sự, và chính phủ có thể “nhận thấy khó có được sự ủng hộ của nhân dân, nếu quân đội TQ chiến đấu ở Trung Đông xa xôi”.

Bài xã luận kêu gọi một kế hoạch chống khủng bố do Liên Hợp Quốc điều phối, trong đó TQ sẽ tham gia tích cực. Tuy nhiên, báo viết rằng Bắc Kinh chỉ có thể “đóng góp tùy theo khả năng”.

Tuần trước, Bộ ngoại giao TQ tuyên bố sẽ tung nỗ lực đưa bọn thủ phạm giết con tin Fan ra công lý. Nhưng các nhà phân tích nói TQ chính thức khẳng định không can thiệp vào chuyện các nước khác, nên TQ hầu như sẽ không đưa quân đi đánh IS.

TQ sử dụng súng phun lửa để lùa nghi can khủng bố ra khỏi hang

An ninh đã được siết chặt tại nhiều thành phố lớn trong hai năm qua, sau nhiều vụ tấn công mà chính quyền nói thủ phạm là nhóm ly khai ở vùng Tân Cương (đông bắc TQ) như vụ tấn công bằng dao tại một nhà ga xe lửa ở thành phố Côn Minh hồi tháng 3.2014 khiến 31 người chết, hay vụ nổ ở Quảng trường Thiên An Môn tháng 10.2014 làm chết 2 du khách và 30 người bị thương.

Ông Willy Lam, chuyên gia về chính trị TQ ở Đại học Hồng Kông, nói với báo International Business Times tuần trước, rằng TQ có thể phản ứng với những vụ tấn công khủng bố, bằng cách tăng cường đàn áp ở vùng Tân Cương.

Chính quyền cho biết đã bắt hàng trăm người trong năm nay, trong chiến dịch chống khủng bố và tôn giáo cực đoan”, theo cách gọi của chính quyền .

Giới truyền thông đã xác nhận Bắc Kinh tăng cường tuyên truyền về cuộc chiến chống khủng bố ở Tân Cương.

Ngày 20.11, giới truyền thông nhà nước chính thức đưa tin: công an tiêu diệt 28 nghi can, để phản ứng với một cuộc tấn công vũ trang tại một mỏ than ở Tân Cương hồi tháng 9.

Trong vụ phản ứng này, công an dùng súng phun lửa để lùa nghi can khủng bố ra khỏi một cái hang.

Trước đây, chủ trương chung của chính quyền TQ là hạn chế cung cấp thông tin chi tiết về tình hình bất ổn ở Tân Cương.

Một học giả TQ nói với Hoàn cầu thời báo: nay chính quyền có thể hy vọng việc cung cấp nhiều thông tin hơn, sẽ giúp nhân dân “hiểu rõ sự cần thiết của chủ trương chống khủng bố của chính phủ”, và để trấn an người dân rằng chính quyền luôn có hành động dứt khoát.

Tuy nhiên, Hoàn cầu thời báo dẫn lời các chuyên gia, rằng “chính phủ cũng lo ngại sự công bố nhiều thông tin có thể kích động sự trả thù và bạo lực”, nhằm vào các tín đồ Hồi giáo cùng những cộng đồng thiểu số ở TQ.

Những chuyên gia khác nói: việc không cung cấp thông tin đầy đủ (như trước đây) cũng có thể dẫn đến những tin đồn nguy hiểm.

Các nhà phân tích còn nói: những sự việc gần đây đã khuyến khích TQ có quan điểm cứng rắn hơn ở Tân Cương.

Nêu dẫn chứng về nỗ lực chống khủng bố ở TQ, chuyên gia Ni Lexiong (ở Thượng Hải nói với giới truyền thông nhà nước, rằng Bắc Kinh nay có khả năng giám sát “các kênh thông tin mới, gồm bàn phím trò chơi video PlayStation 4”.

Nhưng ông cũng ám chỉ, rằng nhiều công ty và tổ chức ở TQ hiện thiếu tinh thần cảnh giác chống khủng bố.

Giới truyền thông nhà nước cũng nói: chính phủ TQ sẽ lập một” diễn đàn chia sẻ thông tin hiệu quả hơn”, nhằm giúp các công ty đánh giá những nguy cơ khi đầu tư ở nước ngoài.
Ngày 20.11, Hoàn cầu thời báo kêu gọi người dân TQ tránh các vùng có nguy cơ cao và “đề cao tinh thần cảnh giác tự vệ”.

1

Cảnh sát vũ trang TQ kiểm soát an ninh tại một ga xe lửa

(theo International Business Times)

SHARE