‘Ăn chặn’ tiền, quà của HS ở Hà Giang: Chỉ là nhận thay, rồi quên!?

0
11

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó hiệu trưởng thường trực trường PTCS Lũng Táo.

Tin tức chúng tôi có được, em Dinh Mí Già (SN 2006) – nhân vật trong bài viết “Thầy ơi, sao nỡ ăn chặn 200 nghìn của con tôi khi nó đã chết?” chỉ là một trong số những học sinh của trường PTCS Lũng Táo nằm trong trường hợp không nhận được học bổng từ các đơn vị tài trợ, dù các học bổng này đã được trường nhận đầy đủ.

Những suất học bổng không đến tay người cần nhận

Nói về những khó khăn của ngôi trường vùng cao một giáo viên của trường PTCS Lũng Táo tâm sự: “Việc đưa các em học sinh vùng cao đến trường quả thực không dễ. Bởi, chúng thích thì đi học, không thích lại nghỉ. Mỗi tuần 2 lần, các giáo viên phải vào tận nhà để vận động các em đến lớp”.

Có lẽ vì những khó khăn đó, để động viên, thôi thúc các em tìm đến cái chữ, thoát khỏi cái đói, cái nghèo, Chính phủ cũng như các ban ngành đoàn thể, các tổ chức từ thiện… luôn dành sự ưu ái đặc biệt cho các em bằng những suất học bổng, những phần quà nhỏ.

Thông tin chúng tôi có được, một ngày cuối tháng 5/2015, công ty xăng dầu Hà Giang (đơn vị kết nghĩa với trường PTCS Lũng Táo) đã tài trợ 10 suất học bổng cho 10 em học học sinh giỏi trị giá 200 nghìn/người.

Cũng trong năm 2015, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel dành tặng 10 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, được quy thành 10 chăn len, 10 hộp bút, 100 quyển vở) cho các em học sinh trường PTCS Lũng Táo.

Món quà có giá trị cả về vật chất và tinh thần tưởng sẽ được đưa thật nhanh đến tay các em. Vậy mà ngày qua ngày, những học sinh chăm ngoan học giỏi nơi đây vẫn dài cổ ngóng.

Đường đi đến Lũng Táo không dễ, nhưng không vì thế mà việc vận chuyển quà bánh, học bổng của các đoàn thể đến với các em bị chậm trễ. Được biết, các suất học bổng đều đã được trường nhận về từ lâu. Theo như cách nói của hai Phó hiệu trưởng, quà thì vẫn được xếp trong kho còn tiền thì thầy Hiệu trưởng đã thay mặt nhận. Chỉ có điều, chúng vẫn chưa đến tay các em vì một số sai sót.

Đi tìm lời đáp cho việc này, chúng tôi đã có mặt tại trường PTCS Lũng Táo. Thay mặt ông Hiệu trưởng Bùi Văn L., bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó hiệu trưởng thường trực, kiêm Chủ tịch công đoàn nhà trường cho biết: “Nguyên nhân của việc chậm phát học bổng cho các em học sinh giỏi là do người soạn thảo văn bản đánh nhầm lẫn địa chỉ học sinh nhận, dẫn tới việc chậm trễ”.

Nhà tài trợ tặng bánh trung thu hết hạn?

Tiền, chăn màn và đồ dùng học tập phát muộn cho các em học sinh còn có thể bao biện. Nhưng khi chúng tôi đặt giả thiết, nếu những món quà trên là thực phẩm thì nhà trường sẽ xử lý thế nào? Bà Phó Hiệu trưởng Thường trực nhà trường chỉ im lặng…

Sở dĩ chúng tôi đặt ra giả thiết trên, bởi theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, nhà trường đã từng chậm phát bánh trung thu cho học sinh, dẫn đến việc bánh hết hạn sử dụng.

Được biết, trước dịp rằm trung thu năm 2015, công ty xăng dầu Hà Giang có tặng cho các em học sinh rất nhiều bánh trung thu. Nhưng tối ngày 15/8 âm lịch, khi nhà trường tổ chức cho học sinh ăn rằm đã không chia số bánh này cho các em.

Đến ngày 17/5 âm lịch, Ban giám hiệu nhà trường đã đem số bánh này ra chia cho mỗi giáo viên trong trường 2 chiếc. Nhận bánh, nhiều giáo viên phát hiện, bánh đã hết hạn sử dụng được một ngày.

Trước thông tin PV đề cập, bà Nguyễn Thị Thu Hương xác nhận nhà trường có nhận được bánh trung thu của công ty xăng dầu Hà Giang. Tuy nhiên, bà Hương cho biết, việc không chia cho học sinh là bởi vì “bánh đã hết hạn sử dụng trước ngày rằm.”

Hơn nữa, theo như lời bà Hương, vì bánh hết hạn, không đảm bảo sức khỏe nên không đem phát cho học sinh mà đem phát cho giáo viên vì tiếc…

Để thẩm định thêm về tính đúng – sai của thông tin, chúng tôi yêu cầu bà Bùi Thúy Nga – Phó hiệu trưởng trường trả lời về vấn đề này. Tuy nhiên, ngược lại với những gì bà Hương nói, bà Nga cho biết: “Nếu bánh phát đúng đêm trung thu cho các em học sinh thì không hết hạn”.

Hiệu trưởng nói gì?

Nhận thấy câu trả lời của hai vị Hiệu phó không thống nhất và hợp lý nên chúng tôi đã liên lạc với thầy Hiệu trưởng để được giải đáp trực tiếp.

Trả lời về vấn đề tại sao lại không trao quà cho các em ngay khi các đoàn từ thiện vừa đi mà lại xếp kho, thầy Hiệu trưởng cho rằng: “Vì lỗi đánh máy sai địa chỉ nhà học sinh nên phải đánh máy lại. Các thầy cô giáo bận quá nên đến bây giờ vẫn chưa đánh lại được”.

Thầy Hiệu trưởng cũng xác nhận, mình chính là người đứng ra nhận số tiền học bổng cho các em (cả trường hợp của em Dinh Mí Già) nhưng vì bận bịu quá nên “quên” và “chưa” trao lại cho các em được.

Thầy Hiệu trưởng nhận lỗi về mình là chưa quan tâm đến học sinh nên mới để ra tình trạng đó. Từ khi có đơn thư tố cáo và đoàn kiểm tra về xác minh, thầy Hiệu trưởng hứa trước mắt sẽ “bỏ tiền túi” của mình để bù lại cho học sinh.

Sau một ngày làm việc tại trường PTCS Lũng Táo, chúng tôi còn nhận thấy ngôi trường này có rất nhiều điểm bất cập khác. Không chỉ có vấn đề học bổng, từ thiện, việc dân nuôi cấp tiền, cấp gạo cho học sinh cũng có rất nhiều điểm bất minh.

Theo Người đưa tin