Nhật Bản: Nổ tại đền Yasukuni

0
5

Cảnh sát điều tra tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Ban đầu, lính cứu hỏa được gọi tới vì có một đám cháy nhỏ. Sau đó, họ phát hiện trần và tường của một toilet gần cửa phía Nam của ngôi đền bị hư hại, theo hãng tin Kyodo. Không có ai bị thương và đơn vị phá bom của cảnh sát đã có mặt để chuyển các vật liệu đáng ngờ đi.

1

Vật liệu nghi ngờ phát nổ được chuyển đi. Ảnh: Reuters

Theo đài NHK, cảnh sát phát hiện một lỗ thủng trên trần toilet kể trên cùng với một cục pin và cọng dây chì, nghi ngờ là một phần của thiết bị nổ. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ.

Reuters cho hay ngôi đền chưa có phản hồi về vụ việc, còn cảnh sát Tokyo đang điều tra.

Báo giới nghi ngờ có động cơ chính trị trong vụ việc. Sáng 23-11, tại đền Yasukuni có lễ hội Niinamesai, thu hút rất nhiều người tham quan. Lễ hội diễn ra an toàn song vì lý do an ninh, ngồi đền không cho phép trẻ em vào dự, theo Kyodo.

Yasukuni là ngôi đền gây nhiều tranh cãi do trong đền thờ cả những người bị kết tội là tội phạm chiến tranh trong thế chiến thứ hai. Những chuyến viếng đền của giới chính trị gia Nhật Bản thường xuyên khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận. Theo AP, Nhật hoàng Akihito chưa từng viếng đền Yasukuni trong khi Thủ tướng Shinzo Abe không thăm viếng chính thức trong 2 năm gần đây.

2
Cảnh sát và chó nghiệp vụ đang lục soát. Ảnh: Reuters

3

Ảnh: Reuters

(Theo Reuters, Kyodo)