Ngoại trưởng Đức ra ‘tối hậu thư’ cho Nga quay lại G-8

0
9

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Ngày 22/11, Ria Novosti dẫn nguồn tin từ báo Bild của Đức cho biết, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố, Nga có thể quay trở lại G-8 nếu tiếp tục hợp tác với phương Tây về Syria và giải quyết xung đột Ukraine.

“Nếu giải quyết xung đột Ukraine chúng tôi có thể sẽ vượt qua rào cản. Và nếu Nga tiếp tục làm việc với chúng tôi về vấn đề Syria thì phương Tây sẽ không thể loại các lợi ích lâu dài của Nga ra khỏi các cuộc thảo luận thường xuyên của các cường quốc hàng đầu” – Ngoại trưởng Đức nói.

Ông Steinmeier bổ sung: “Chúng tôi không bao giờ muốn cô lập nước Nga và biến G8 thành G7”.

Nhóm G-7 chính thức được mở rộng thành G-8 với sự tham gia của Nga vào năm 1998. Tuy nhiên, sự tham gia thực tế của Moscow trong khuôn khổ thỏa thuận này bắt đầu sớm hơn.

1

Quốc kỳ của các thành viên nhóm G-8.

Năm 2014, trong bối cảnh diễn ra các sự kiện tại Crimea, các đại diện của nhóm này đã quyết định không tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G-8 ở Sochi mà tổ chức tại Brussels.

Các quốc gia thành viên G-7 tuyên bố không muốn ngồi cùng với Nga cho đến khi nào Moscow chưa chịu thay đổi chính sách của mình liên quan đến Crimea.

Hiện nay, G-7 gồm Đức, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy. Các nhà lãnh đạo của các quốc gia này đã gặp nhau tại Bavaria vào ngày 7/8 vừa qua.