Phát hiện thi thể thứ ba sau chiến dịch bố ráp tại Saint Denis

0
4

Cảnh sát di chuyển một thi thể khỏi căn hộ tại Saint Denis – Ảnh: AFP

AFP cho biết các nhà điều tra Pháp đang phân tích các bộ phận cơ thể còn lại của thi thể thứ ba này nhằm xác định giới tính của nghi can này.

Trước đó công tố viên Pháp đã khẳng định thông tin kẻ lên kế hoạch tấn công Paris hôm 13-11 là Abdelhamid Abaaoud đã thiệt mạng trong cuộc bố ráp của cảnh sát ở ngoại ô Saint Denis.

Ngoài ra cảnh sát cho rằng người phụ nữ tên Hasna Aitboulahcen (26 tuổi) là bà con của Abaaoud cũng đã nổ bom tự sát ngay bên trong căn hộ khi cuộc vây bắt diễn ra.

Tuy nhiên AFP ngày 20-11 dẫn một nguồn tin thân cận cho biết thực tế người đã kích nổ áo khoác cài bom trong căn hộ là nghi can nam thứ hai ngoài Abaaoud.

Cảnh sát thuộc đơn vị RAID của Pháp đã tiến hành bố ráp một căn hộ ở quận Saint Denis phía bắc Paris, gần sân vận động quốc gia Stade de France.

Hôm qua cảnh sát cũng tiết lộ rằng một máy quay an ninh ở ga Paris tại Montreuil đã quay được hình ảnh của Abaaoud vào đêm 13-11.

Hiện căn hộ có nguy cơ sập sau khi cảnh sát bắn 5.000 phát súng và ném gần 20 quả lựu đạn vào nơi này.

Một trong những nghi can của vụ tấn công khủng bố Paris là Salah Abdeslam (26 tuổi) vẫn đang lẩn trốn.

Trong một diễn biến khác, ngày 20-11 Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua một giải pháp mở rộng cuộc chiến chống IS trong khi liên minh châu Âu, đồng ý thắt chặt kiểm tra biên giới sau cuộc tấn công khủng bố ở Paris.

AFP cho biết tại LHQ, Nga tham gia cùng các cường quốc phương Tây khác trong việc bỏ phiếu thông qua dự thảo cho phép các nước này “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết” để chống IS và các nhóm cực đoan khác bao gồm Al-Qaeda.

Nhà thờ Hồi giáo ở Anh đoàn kết chống chủ nghĩa cực đoan

Trong một diễn biến liên quan, hàng trăm nhà thờ Hồi giáo trên toàn nước Anh đã cùng tham gia vào buổi cầu nguyện mang tên “Cầu nguyện cho đất nước” trong bối cảnh các cuộc tấn công khủng bố diễn ra tại Paris để thể hiện tình đoàn kết chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở nước này.

Independent đưa tin Hội đồng cố vấn quốc gia và các nhà thờ Hồi giáo đại diện cho hơn 600 nhà thờ Hồi giáo ở Anh ngày 20-11 đã viết thư gởi đến các thành viên kêu gọi họ tham dự buổi cầu nguyện như một phần của việc thờ cúng trong ngày.

Buổi cầu nguyện nhằm khẩn cầu thánh Allah bảo vệ cho quốc gia và vẫn luôn giữ “tình yêu thương và sự từ bi”.

“Hãy để cho con tim và trí óc của chúng ta nhận thức được những di sản của chúng ta, làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của một người công dân tại đất nước của chúng ta” – thông điệp của Hội đồng kêu gọi.

“Hãy buông bỏ những định kiến trong trái tim và cho chúng ta khả năng để yêu thương những người anh em của tất cả các tôn giáo khác và người không có tôn giáo” – Hội đồng tuyên truyền.