Tư lệnh Hải quân Trung Quốc cảnh báo đáp trả Mỹ trên Biển Đông

0
6

Tư lệnh hải quân TQ, Đô đốc Ngô Thắng Lợi.

Theo thông báo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tối 19.11, tư lệnh Hải quân Trung Quốc, đô đốc Ngô Thắng Lợi đã có cuộc gặp với đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cùng ngày tại Bắc Kinh. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về tình hình trên Biển Đông.

Đô đốc Ngô Thắng Lợi nói rằng Hải quân Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ các hành động của Mỹ ở Biển Đông. Trung Quốc coi đó là những hành động khiêu khích từ phía Mỹ và đã cảnh báo nhiều lần, nhưng vẫn “kiềm chế hết sức” để bảo vệ lợi ích toàn cục trong quan hệ song phương Trung-Mỹ.

“Nhưng nếu Mỹ tiếp tục tái diễn những hành động khiêu khích như vậy bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, thì chúng tôi có khả năng đáp trả vì an ninh và chủ quyền quốc gia”, Reuters dẫn tuyên bố của ông Ngô Thắng Lợi.

Trên thực tế, trước việc Trung Quốc đưa ra yêu sách phi lý về chủ quyền cũng như hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép trên Biển Đông, Mỹ đã nhiều lần lên án và yêu cầu Bắc Kinh dừng lại. Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đang có chuyến công du tại khu vực ngày 18.11 cũng đã yêu cầu Trung Quốc dừng ngay việc cải tạo đất trên Biển Đông. Đặc biệt, Mỹ đã điều tàu khu trục tới tuần tra quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép, hành động này được xem là thách thức yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Những phản ứng này của Mỹ khiến Trung Quốc tức tối, thậm chí giới chức Trung Quốc còn nhiều lần lên tiếng yêu cầu Mỹ tránh xa vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên Mỹ dù không có tranh chấp trực tiếp nhưng vẫn luôn khẳng định lợi ích hàng hải tại khu vực này. Mỹ đã phớt lờ Trung Quốc để đưa vấn đề Biển Đông ra bàn tại các hội nghị khu vực, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tại Biển Đông.

comments