Canada ban hành chính sách mới về di dân

0
14

Người tị nạn tại Châu Âu. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Boris Grdanoski)

Về chủ đề tị nạn, hầu hết các bộ trưởng nội các cấp cao chính phủ Tự Do sẽ giám sát một ủy ban gồm chín bộ trưởng dưới sự chủ trì của Bộ Trưởng Bộ Y Tế Jane Philpott và Bộ Trưởng Di Sản Mélanie Joly. Ủy ban này sẽ giám sát các chương trình tị nạn và nhiệm vụ đưa 25,000 người tị nạn Syria vào cuối năm nay.

Các chính sách tị nạn khác bao gồm:

Ðầu tư $200 triệu trong tài khóa năm nay và năm tới để gia tăng xét duyệt tị nạn, cũng như năng cao khả năng tài trợ và định cư tại Canada.

Lập tức đóng góp $100 triệu cho Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ quan trọng trong khu vực.

Hoàn toàn khôi phục lại chương trình bảo hiểm y tế tạm thời của Liên Bang (Interim Federal Health Program).

Thành lập một hội đồng chuyên gia về nhân quyền, mang lại quyền kháng cáo quyết định tị nạn cho công dân từ một số nước đặc biệt. Hội đồng này sẽ bao gồm đại diện từ các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Chấm dứt việc bổ nhiệm cá nhân không có chuyên môn vài hội đồng di dân và tị nạn Canada.

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong thời gian tranh cử, đảng Tự Do đã hứa hẹn 10 thay đổi trong hệ thống di dân nhập cư như sau:

1. Tăng gấp đôi số lượng đơn xin nhập cư, tăng số lượng cha mẹ, ông bà nội ngoại được phép bảo lãnh di dân nhập cư từ 5,000 lên đến 10,000 mỗi năm.

2. Tăng gấp đôi ngân sách giải quyết nhập cư diện gia đình để giảm thời gian chờ đợi

3. Tăng thêm điểm xét duyệt cho các ứng viên nộp đơn đi định cư nhanh (express entry) có anh, chị, em ở Canada.

4. Hủy yêu cầu thị thực nhập cảnh cho khách du lịch Mexico sang Canada.

5. Hủy bỏ khoản phí Ðánh giá Tác động Thị trường Lao động ($1,000) cho các gia đình muốn bảo lãnh người chăm sóc thân nhân bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.

6. Khôi phục lại quyền được hưởng chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người đang chờ chính phủ cứu xét quy chế tị nạn.

7. Cam kết tạo dễ dàng hơn trong việc nhập tịch cho sinh viên quốc tế.

8. Khôi phục tín dụng thời gian cư trú (Canadian Citizenship residency time) cho sinh viên quốc tế muốn nhập tịch Canada.

9. Hủy bỏ thời gian chờ đợi hai năm cho các trường hợp bảo lãnh vợ, chồng.

10. Khôi phục mức tuổi tối đa cho người phụ thuộc là 22 tuổi để tạo dễ dàng hơn cho di dân muốn bảo lãnh con em lớn tuổi của mình sang Canada.