Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp ba tháng

0
6
TÑi 18-11, ng°Ýi dân v«n ¿n th¯p n¿n t°ßng niÇm các n¡n nhân thiÇt m¡ng t¡i nhà hát Bataclan ß Paris - ¢nh: Reuters

Tối 18-11, người dân vẫn đến thắp nến tưởng niệm tại nhà hát Bataclan ở Paris – Ảnh: Reuters

Không khí truy bắt khủng bố bên ngoài Paris có lẽ đã có tác động đến tòa nhà quốc hội. Các nghị sĩ Pháp đã nhanh chóng thông qua đề xuất của Thủ tướng Manuel Valls kéo dài tình trạng khẩn cấp lên ba tháng.

“Trách nhiệm của chúng ta là tiếp tục cuộc sống bình thường của mỗi người”

Tổng thống Pháp 
FRANÇOIS HOLLANDE

Các biện pháp cấp kỳ

Với quyết định này, các lực lượng thực thi pháp luật của Pháp sẽ được “rộng tay” tiến hành các biện pháp cần thiết truy bắt những đối tượng khủng bố tiềm năng.

Bên cạnh đó, chính quyền Pháp cũng tuyên bố chi ra 600 triệu euro trong năm 2016 để tăng cường các biện pháp an ninh. Đây cũng là một quyết định được thông qua nhanh chóng.

Điều đó cũng phù hợp với bài diễn văn của ông Valls khi thuyết phục các nghị sĩ: “Người dân đang chờ đợi chúng ta có những đáp trả mạnh mẽ, nhanh chóng và hiệu quả. Người dân chờ đợi chúng ta phải thể hiện xứng tầm với cú sốc từ vụ tấn công khủng bố đó”.

Ông cũng trình bày với quốc hội về nguy cơ xảy ra khủng bố bằng vũ khí hóa học trên đất Pháp. Nhưng bên cạnh đó ông đưa ra những giải pháp nhanh chóng: thiết lập trung tâm “tẩy não” cho những người trẻ bị cực đoan hóa, cô lập ngay những công dân Pháp trở về sau khi tham gia thánh chiến, kêu gọi châu Âu thiết lập hệ thống dữ liệu thông tin của hành khách đi máy bay…

Trong khi đó, Tổng thống Pháp François Hollande khẳng định “nước Pháp vẫn sẽ là một nước tự do”, Pháp sẽ vẫn thực thi những cam kết trước đó trong việc tiếp nhận người nhập cư và người tị nạn.

Đài ABC dẫn lời ông Hollande phát biểu trước nhóm các thị trưởng thành phố: “Cuộc sống cần phải trở lại hoàn toàn bình thường.

Nước Pháp sẽ như thế nào nếu không có những bảo tàng, không có những khoảng hiên rộng mở, những buổi hòa nhạc và những trận thi đấu thể thao? Nước Pháp cần vẫn phải là chính nó. Trách nhiệm của chúng ta là tiếp tục cuộc sống (bình thường) của mỗi người”.

Trên tinh thần đó Tổng thống Hollande cho biết trong hai năm tới, Pháp sẽ tiếp nhận 30.000 người tị nạn, thậm chí còn cao hơn mức 24.000 người đưa ra hồi tháng 9, và công tác kiểm soát an ninh sẽ tăng cường hơn.

Ông Hollande nhấn mạnh bên cạnh “trách nhiệm nhân đạo”, nhà chức trách sẽ không quên “trách nhiệm bảo vệ người dân nước Pháp”. Tổng thống Pháp cũng công bố dành 53,3 triệu USD ngân sách tạo nơi ăn chốn ở cho người tị nạn.

Người dân tin tưởng

Tinh thần “nước Pháp vẫn phải là chính nước Pháp” đã lan tỏa rất mạnh mẽ trong công chúng. Báo The Star thuật lại lời chia sẻ của bà Danielle – 77 tuổi, một công dân Pháp đã tới đặt hoa tưởng niệm 89 nạn nhân bị giết hại tại nhà hát Bataclan – khi trả lời phóng viên Đài BFM-TV của Pháp.

Bà Danielle nói: “Việc mang hoa tới đây cho những người đã qua đời là điều rất quan trọng. Một điều cũng quan trọng nữa là thấy lại ký ức về cuộc sống tại Pháp của nhà văn Ernest Hemingway, “Paris là một bữa tiệc”, tại nơi này. Vì chúng tôi là những người già nên chúng tôi sẽ luôn giữ gìn những giá trị của mình ở mức tối thượng. Chúng tôi sẽ thân thiện với 5 triệu người Hồi giáo đang thực hành tôn giáo của họ một cách tự do, tử tế, và chúng tôi sẽ chiến đấu với 10.000 kẻ tàn bạo đã nhân danh Thánh Allah để giết hại người khác”.

Lời phát biểu ngắn gọn, đơn giản nhưng hết sức sâu sắc của bà Danielle đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi người. Chủ đề #DesFleursPourDanielle (hoa cho Danielle) đã lan truyền khắp Paris và trên toàn nước Pháp.

Câu chuyện về lòng dũng cảm và lòng tử tế đó đang lấn át đi nỗi lo sợ khủng bố. Nó làm thông tin về những cuộc vây ráp, bắt bớ khủng bố trở nên mờ nhạt đi, người dân cũng rất an tâm khi lực lượng an ninh đã ra tay có hiệu quả.

Những thông tin từ vụ vây ráp nghi can khủng bố tại căn hộ ở Saint-Denis rạng sáng 18-11 đã rõ ràng hơn: tám đối tượng bị bắt, hai chết tại chỗ nhưng nhân thân của những kẻ này vẫn chưa thể xác minh rõ ràng. Tuy nhiên các quan chức Pháp hôm qua xác nhận phiến quân người Bỉ Abdelhamid Abaaoud, kẻ được cho chủ mưu các vụ tấn công ở Paris, đã thiệt mạng. “Hôm nay chúng ta biết rằng kẻ chủ mưu các vụ tấn công – hoặc một kẻ trong số chúng – nằm trong số những tên thiệt mạng” – Reuters dẫn lời Thủ tướng Valls xác nhận.

Công tố viên Paris, ông François Molins, cho biết căn cứ vào cách tổ chức, vũ khí và sự quyết liệt của những kẻ ẩn náu tại căn hộ ở Saint-Denis, có vẻ đó là “một nhóm khủng bố mới” đang chuẩn bị cuộc tấn công khác nhằm vào sân bay Charles de Gaulle và khu tài chính La Defense.

Mỹ, Syria đấu khẩu

Ngày 19-11, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila: “Tôi không thể hình dung ra cách nào chấm dứt nội chiến tại Syria mà Assad vẫn còn tại vị”.

Cũng theo ông Obama, mặc dù cả Nga lẫn Iran đều nhận ra tổ chức IS là một “nguy cơ nghiêm trọng” nhưng các cuộc không kích thời gian qua của Nga tại Syria vẫn lại chỉ nhằm mục tiêu ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước đó vài giờ, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Rai của Ý, Tổng thống Assad cho rằng Syria không phải là cái nôi dung dưỡng IS mà tình hình tồi tệ hiện nay là do phương Tây đã ủng hộ lực lượng phiến quân và cả… IS!