51% người Anh muốn tách khỏi EU

0
8

Nước Anh đang đứng trước làn sóng đòi tách khỏi Eu mạnh hơn trước do khủng hoảng nhập cư

Cuộc thăm dò dư luận được thực hiện trên tờ báo tờ báo có lượng ấn phẩm lớn Mail On Sunday cho thấy rằng nếu một cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện ngay tại thời điểm này về vấn đề nước Anh sẽ vẫn là một thành viên EU, 51% người dân Anh sẽ bỏ phiếu “không”.

Đây là lần đầu tiên đa số người Anh muốn tách khỏi EU, cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu được cho là lý do dẫn đến người Anh không muốn là một thành phần của EU nữa.

Kết quả, được mô tả là một “cú sốc”, khi mà chỉ còn một ngày nữa Quốc hội Anh sẽ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè, với việc Thủ tướng David Cameron sẽ phải đối mặt với hàng đống câu hỏi về vấn đề nhập cư trong cuộc tranh luận dài xung quanh vấn đề tổ chức trưng cầu dân ý xem nước Anh có nên “ở lại” trong Eu hay không.

Paul Nuttall, phó lãnh đạo phong trào tách ra khỏi EU đã trả lời phỏng vấn với Tân Hoa xã về vấn đề này: “Kết quả thăm dò dư luận này không làm tôi ngạc nhiên. Chú tôi đã nói trong một thời gian rằng vấn đề người nhập cư sẽ được gia tăng trong chương trình nghị sự tại Anh, trong chiến dịch trưng cầu dân ý nó sẽ là … vấn đề chính. Chúng tôi mong đợi những con số mới thậm chí là cao hơn”.

Cho đến nay, các cuộc thăm dò dư luận trước kia vẫn nghiêng về phía những người ủng hộ ở lại với EU, là điều an ủi cho Thủ tướng David Cameron khi ông hứa sẽ chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý.

Trước đây nhiều người đã luôn cho rằng cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề nước Anh có nên là một thành viên của EU hay không được cho là sẽ diễn ra vào năm sau hoặc trễ nhất là năm 2017, sẽ có kết quả là nước anh không tách khỏi EU.

Trước ngày 6.9, theo cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất thì có tới 54% người Anh vẫn muốn là thành viên EU, so với 46% những người muốn nước Anh tách khỏi EU.

 (theo The Economic Times)