5,000 người biểu tình trước tòa đại sứ CSVN ở Canberra

Để hưởng ứng Ngày Tổng Biểu Tình 7 tháng 7 của người Việt trên toàn thế giới, khoảng 5,000 người Việt ở Úc và thân hữu người bản xứ đã tề tựu trước tòa đại sứ CSVN ở Canberra để bày tỏ ủng hộ đồng bào quốc nội đứng lên phản đối các đạo luật đặc khu và an ninh mạng.

Theo tường thuật của đài SBS Việt ngữ, dù thời tiết ở thủ đô Úc khá lạnh và có mưa, điều đó không làm giảm sự nhiệt huyết của người tham gia. Một phụ nữ Việt ở Sydney cho biết, cô đi biểu tình vì “người dân trong nước bị bắt bớ, đánh đập mà họ còn dám xuống đường bày tỏ chính kiến, thì cớ gì mình ở trong một đất nước tự do mình lại không thể làm được chuyện đó để ủng hộ người dân trong nước?”. Cô cho biết thêm, điều mà cô sợ nhất là người dân trong nước, các thế hệ mai sau sẽ trở thành nô lệ cho Trung Cộng.

Một người biểu tình khác là ông Hồng, 59 tuổi, nêu lý do tại sao ông phản đối luật an ninh mạng của nhà cầm quyền CSVN. Theo ông Hồng, luật an ninh mạng đã tước quyền được nghe, được nhìn, được nói của người dân. Do đó, “chính phủ Việt Nam không những đã tước hoàn toàn quyền căn bản của con người, mà còn đi ngược lại luật phát triển của xã hội loài người và sẽ trở về thời kỳ tăm tối”. Ông Hồng cũng cho rằng đây là một cơ hội hiếm có khi toàn dân Việt Nam cả trong nước lẫn trên thế giới đều đồng lòng lên tiếng.

Một người biểu tình khác nữa là ông Đức, 51 tuổi, cho biết ông phản đối cả hai luật đặc khu và an ninh mạng vì tác hại to lớn khi hai đạo luật này đi đôi với nhau. Ông Đức nói với SBS, “Việt Nam một ngày nào đó có thể sẽ trở thành một Bắc Hàn thứ hai, người dân không thể biết được chuyện bên ngoài và hoàn toàn lệ thuộc vào thông tin một chiều từ chính phủ. Khi đó chính phủ muốn giao đất cho ai thì giao, muốn bán cho ai thì bán”.

Theo SBTN

SHARE