50% tiền tranh cử của Jeb Bush là của người quen trong gia đình

0
13

Cựu Thống Đốc Florida, ứng cử viên Tổng Thống đảng Cộng Hòa Jeb Bush, đang chỉ ảnh của các danh nhân tài tử đã đến tiệm The Varsity, một nhà hàng ở Atlanta, Georgia, nơi ông vừa ghé lại hôm Thứ Ba trong chuyến vận động tranh cử. (Hình: AP/David Goldman)

Khoảng phân nửa trong số tiền $120 triệu giúp cho cựu Thống Đốc Jeb Bush để tranh cử chức vị ứng cử viên Tổng Thống đảng Cộng Hòa là từ những người đã ủng hộ cha và anh của ông.

Crowdpac.com một công ty không đảng phái chính trị đã nghiên cứu về những ủng hộ viên tài chính và ghi nhận là liên hệ gia đình có ảnh hưởng lớn cho một số các ứng cử viên.

Theo Crowdpac, ông Jeb Bush thu được $59.2 triệu tử những ủng hộ viên mới, và $60.3 triệu từ những người đã từng ủng hộ cựu Tổng Thống George W. Bush (bố), cựu Tổng Thống George W. Bush (anh), hoặc cả hai. Cả thảy có 1,800 người đã tiếp tục ủng hộ tài chính cho cả ba người trong gia đình ông Bush qua nhiều năm. Những ủng hộ viên trung thành với gia đình này ở rải rác khắp toàn quốc nhưng tập trung đông nhất tại Texas và Florida.

Dirk Van Dongen, chủ tịch National Association of Wholesaler-Distributors trụ sở ở Washington D.C., nói rằng đây là một mạng lưới vận động gây quỹ rộng lớn, thu nhận ngân phiếu từ các bạn bè, cơ sở thương mại, để chuyển cho ban vận động. Van Dongen nói rằng mạng lưới này đã hoạt động từ nhiều thập kỷ và mở rộng thêm khi cựu Thống Đốc Jeb Bush quyết định tranh cử và “không ứng cử viên Cộng Hòa nào khác có được hệ thống như vậy”.

Tổng số tiền gây quỹ trong 6 tháng cho ban vận động tranh cử, các ủy ban chính trị và siêu ủy ban chính trị (PAC) của Jeb Bush gấp đôi bất cứ ai khác trong số 17 ứng cử viên sẽ qua giai đoạn bầu cử sơ bộ ở đảng Cộng Hòa. Theo quy định PAC có thể nhận tiền vô giới hạn từ các cá nhân, công ty, nghiệp đoàn. Ban vận động chỉ được phép nhận tối đa $2,700 từ một người.

Crowdpac cũng nghiên cứu các ứng cử viên khác có gốc gác ủng hộ từ liên hệ gia đình.

Ứng cừ viên đứng đầu bên phía đảng Dân Chủ là bà Hillary Rodham Clinton và những nhóm ủng hộ gây quỹ được khoảng $9 triệu nghĩa là 16% tổng số, từ những người đã đóng góp ủng hộ tài chính cho cựu Tổng Thống Bill Clinton.

Ứng cử viên Cộng Hòa Rand Paul, Thượng Nghị Sĩ Kentucky, cũng được thừa hưởng lợi thế tài chính từ những người đã ủng hộ ông bố, cựu Dân Biểu Ron Paul tiểu bang Texas, hai lần tranh cử Tổng Thống. Hơn phân nửa số tiền $8.9 triệu Rand Paul nhận được là từ những người đã ủng hộ Ron Paul

:NV:

comments

SHARE