5 tháng sau sinh, bà mẹ trẻ còn 24 kg vì trầm cảm

0
17

Chị Hoa đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 với cơ thể gầy trơ xương.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội) đang điều trị cho một ca bệnh rất hy hữu, bà mẹ trẻ Phương Thị Hoa (sinh năm 1989, ở Hải Hậu, Nam Định) bị giảm từ 57 kg xuống còn 24 kg chỉ 5 tháng sau sinh nở vì mắc bệnh trầm cảm.

BS Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Trưởng khoa Cấp tính nữ cho biết, đây là ca bệnh “ấn tượng nhất” về bệnh trầm cảm sau sinh mà ông từng điều trị với những triệu chứng rất điển hình, đặc biệt là quá trình sút cân của bệnh nhân diễn ra quá nhanh chóng dù vẫn đang trong giai đoạn cho con bú.

“Khi bệnh nhân Hoa mới nhập viện (khoảng 1 tháng trước) có những triệu chứng rất nặng, thậm chí bệnh nhân có ý định tự sát, chống đối điều trị quyết liệt như: không nói, không ăn, không uống gì… Cuối cùng chúng tôi phải dùng biện pháp trộn thuốc vào sữa và cho ăn qua đường xông, sau khoảng 2 hôm bệnh nhân đã đáp ứng với thuốc và tiển triển hơn”, BS Phương chia sẻ.

Theo lời kể của mẹ chồng bệnh nhân này, khi sinh con đầu tiên, chị Hoa thường có những biểu hiện mà trước đó không có như sợ sệt, rón rén, rửa tay liên tục… nhưng dần tự khỏi. Đến lần sinh thứ 2, chị lại có những biểu hiện lạ như sau lần sinh đầu nhưng nặng hơn, thể hiện rất rõ như: lẩn thẩn, không cần ăn, không ngủ, cho uống thuốc không uống…

Cứ như vậy ròng rã 5 tháng trời, chị Hoa trở nên gầy gò, xanh xao, đang từ 57 kg giảm xuống còn 24 kg, gia đình quá lo lắng mới đưa đi khám thì mới biết chị Hoa bị trầm cảm ở thể nặng.

* Tên bệnh nhân đã thay đổi.

Theo An Ninh Thủ Đô