5 sai lầm thường gặp khi làm bếp

0
6

1. Nếm thức ăn xem còn ăn được không

Nếm thử là cách mà các bà nội trợ hay dùng nhất để kiểm tra xem thức ăn đã hư, hỏng hay chưa. Đó chưa bao giờ là một cách làm tốt. Chỉ cần nếm phải một chút thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng, thậm chí ngửi phải cũng có thể mang đến nguy cơ nhiễm độc.

2. Để thức ăn sống cùng chỗ với thức ăn chín

Điều này có thể gây ra lây nhiễm chéo. Mầm bệnh từ thịt sống có thể dễ dàng lây lan sang thức ăn chín và gây ngộ độc thực phẩm. Hãy chắc chắn, ở trong tủ lạnh, bạn luôn để thức ăn sống và thức ăn chín ở những ngăn riêng biệt. Thớt và các vật dụng đựng thức ăn sống (thịt, gia cầm, thủy sản) cũng cần để tách biệt với các loại thực phẩm chín, thức ăn sẵn.

3. Rã đông thực phẩm trên bàn bếp

Các mầm bệnh sẽ xâm nhập và sinh sôi nhanh chóng nếu bạn rã đông thức ăn ở môi trường không khí. Hãy rã đông thực phẩm bằng cách bỏ thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh một khoảng thời gian trước khi chế biến, tùy thuộc vào khối lượng thực phẩm. Đừng quên đặt thực phẩm trong bát, hộp hoặc túi nhựa để tránh nước đá đông lạnh từ thực phẩm tan chảy, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

4. Chờ thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh

Đừng để thức ăn bên ngoài tủ lạnh hơn 2 giờ ở nhiệt độ bình thường (20-30 độ C) hoặc hơn 1 giờ nếu nhiệt độ phòng là 32 độ C. Vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng và làm hỏng thức ăn.

5. Ướp đồ ăn sống trên bàn bếp

Với một số món ăn, bạn cần ướp thực phẩm (thịt, cá, gia cầm, hải sản) với các loại gia vị, nước sốt cho thật ngấm mới tạo ra hương vị đúng chuẩn. Để đảm bảo an toàn, sau khi ướp các loại gia vị, nước sốt, bạn hãy để thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra bạn cần chú ý, chỉ sử dụng các loại bát, hộp bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa để ướp thực phẩm, không sử dụng các vật dụng làm từ kim loại. Vì acid trong một số loại nước sốt, gia vị có thể tương tác với kim loại sinh ra những chất độc hại cho cơ thể.

Theo SKGĐ