Sếp cảnh sát Thái Lan bị chê vì thưởng nóng cho cấp dưới

0
9

Cảnh sát Thái Lan canh gác ở đền Erawan. Ảnh: Reuters

Quyết định của người đứng đầu ngành cảnh sát Thái Lan về việc thưởng nóng cho cấp dưới của mình do đã tìm ra nghi phạm đánh bom Erawan Shrine đã vấp phải sự chỉ trích và chế giễu của cộng đồng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, mạng xã hội xuất hiện làn sóng chế giễu, vẽ nhiều tranh biếm họa nhắm vào “hành động hào phóng” của vị lãnh đạo này. Trong khi đó, nhiều người cho rằng cảnh sát trưởng Somyot xứng đáng được khen ngợi vì tinh thần hào phóng do bỏ tiền túi khen thưởng vì công việc. Tuy nhiên, sẽ ý nghĩa hơn nếu chờ đến khi hung thủ chính, người đứng sau vụ việc, bị đưa ra công lý.

Trước đó, Tư lệnh cảnh sát Quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmuang ngày 31-8 công bố sẽ thưởng gần 120.000 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp cảnh sát bắt giữ hung thủ liên quan vụ đánh bom hôm 17-8 và sau đó, cảnh sát nước này đã nhận được khoản tiền thưởng. Theo vị tư lệnh, việc bắt giữ được nghi phạm là do cảnh sát làm việc tốt chứ không phải nhờ thông tin nào từ bên ngoài.

“Do cảnh sát Thái Lan có khả năng nên mới bắt giữ được nghi phạm. Số tiền này nên đến tay những cán bộ hoàn thành nhiệm vụ” – ông Somyot nói.

Con trai của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra là Panthongtae Shinawatra cũng tuyên bố sẽ thưởng 200.000 USD cho việc truy bắt kẻ đứng đằng sau vụ đánh bom ở Bangkok nhưng ông này thể hiện sự khôn khéo, cẩn thận hơn người đứng đầu ngành cảnh sát. Ông cam kết sẽ thưởng nóng nếu phát ngôn viên chính phủ có thể “nói với thế giới rằng nhà chức trách Thái Lan đã bắt giữ được băng nhóm chịu trách nhiệm về vụ đánh bom Ratchaprasong”.

Trong khi đó, hôm qua 2-9 một tòa án ở tỉnh Min Buri, Bangkok đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp một nghi phạm trong vụ đánh bom đền Erawan, mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, là chồng của nghi phạm nữ duy nhất Wanna Suansan với tội danh sở hữu trái phép vũ khí chiến tranh.

1

Emrah Davutoglu và vợ. Ảnh: BK Post

Trung tướng Prawut Thawornsiri thông báo nghi phạm này tên là Emrah Davutoglu, cùng vợ là Suansan thuê một căn hộ ở Min Buri. Tuần trước, cảnh sát đã cho lục soát căn hộ của cặp vợ chồng Thái – Thổ Nhĩ Kỳ này và phát hiện nhiều vật liệu và dụng cụ chế tạo bom trùng với loại bom xuất hiện trong vụ nổ ở trung tâm Bangkok. Wanna, còn có tên Hồi giáo là Maisaroh và Davutoglu được cho là đã trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát Thái Lan đã ban hành tổng cộng 8 lệnh bắt giữ các nghi can có liên quan đến vụ đánh bom, trong đó đa phần là người nước ngoài. Tướng Prawut Thawornsiri cũng cho biết cảnh sát đã liên hệ với giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ để nhờ hỗ trợ trong trường hợp của nghi phạm Wanna Suansan nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

 (Theo Strait Times, BK Post)