Dựng lại hiện trường vụ thảm sát tại Bình Phước

0
14

Công an bảo vệ hai bên đường giữ trật tự những người dân hiếu kỳ – ẢNH: BÁ SƠN

Vụ án mạng giết chết 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành xảy ra vào ngày 7-7-2015 từng gây chấn động.

Từ sáng sớm, hàng chục phóng viên các báo đã có mặt tại hiện trường để chuẩn bị đưa tin về sự kiện.

6g30:

Một thanh niên đã xông tới hành hung một số phóng viên đang có mặt tại hiện trường. Lúc đầu, thanh niên này đánh phóng viên bằng tay nhưng sau đó lấy hung khí là một thanh gỗ tới đánh một phóng viên và tiếp tục hung hãn truy lùng các phóng viên.

Công an huyện Chơn Thành đã huy động lực lượng tại chỗ và sau đó cử thêm hàng trăm cảnh sát 113, CSGT và lực lượng hỗ trợ tới bảo vệ hiện trường.

Trao đổi với PV, Nguyễn Huy Hải, Trưởng Công an huyện Chơn Thành cho biết sẽ tăng cường lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự khu vực. Bước đầu xác định đối tượng hành hung phóng viên là người nhà của nạn nhân Nga.

Tới 7g ngày 11-8, lực lượng công an đã tiến hành phong tỏa hiện trường để phục vụ cho việc thực nghiệm. Quốc lộ 13 đoạn ngay trước cửa nhà nạn nhân đã được chặn xe một bên đường để phục vụ việc thực nghiệm.

Trần Thắng Phúc – giám đốc Công an tỉnh Bình Phước – cho biết việc thực nghiệm hiện trường sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt, không cho báo chí và người dân hiếu kỳ đứng coi vì sợ gây nguy hiểm, mất trật tự và cản trở quá trình thực nghiệm.

Việc thực nghiệm hiện trường là một bước quan trọng trong quá trình làm rõ vụ án. Vụ án này ngày càng xuất hiện nhiều tình tiết phức tạp, vì qua đấu tranh lấy lời khai, Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, bị can chính của vụ án) đã khai ra một đối tượng thứ ba liên quan tới vụ án là Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long). Thoại được cho là đã được Dương rủ đi giết cướp trước khi xảy ra vụ thảm sát nhưng bất thành.

Việc thực nghiệm được thực hiện ngay tại hiện trường vụ án là ngôi nhà của gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ (47 tuổi) nằm trên quốc lộ 13, thuộc xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành.

Từ nhiều ngày trước đó, những tấm bạt lớn đã được lực lượng chức năng dựng che toàn bộ tường rào phía mặt tiền quốc lộ 13 của căn biệt thự nhằm tránh sự quan sát và hiếu kỳ từ phía ngoài.

Vụ thảm sát kinh hoàng

Như báo chí đã thông tin, vào rạng sáng ngày 7-7, mọi người phát hiện sáu người trong một gia đình bị sát hại gồm:

Ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, chủ công ty gỗ Quốc Anh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai của ông Mỹ và bà Nga) bị giết chết tại tầng trệt căn biệt thự. Lê Thị Ánh Linh (20 tuổi, con gái của ông Mỹ và bà Nga) và Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu của bà Nga) bị giết chết trên lầu. Còn Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu của bà Nga) bị giết chết ngay gần tường rào ngoài cổng.

Qua sàng lọc, cơ quan điều tra xác định nghi phạm của vụ án là Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, từng làm trong xưởng gỗ và là người yêu cũ của con gái ông Mỹ) nên đã tạm giữ Dương khi đối tượng này tới đám tang của các nạn nhân một ngày sau vụ thảm sát.

Sau đó, ngày 10-7, cơ quan điều tra tiếp tục bắt khẩn cấp Vũ Văn Tiến (24 tuổi, hộ khẩu thường trú tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, là bạn của Dương) khi đối tượng này đang lẩn trốn tại một nhà trọ thuộc xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Cả hai đối tượng này sau đó đã bị Công an tỉnh Bình Phước khởi tố về hai tội danh “giết người” và “cướp tài sản”. Tới ngày 9-8, Cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam thêm Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) là đối tượng thứ ba liên quan tới vụ án.

Đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước cho biết mặc dù các bị can đã thừa nhận hành vi phạm tội, chứng cứ vụ án phù hợp với lời khai của các bị can… nhưng việc thực nghiệm hiện trường là một việc làm cần thiết để đảm bảo độ chính xác, khách quan trong quá trình l àm sáng tỏ vụ án.

1 2