45,000 thợ may bị bóc lột ở L.A

0
71

1 phúc trình mới về các điều kiện lao động và an toàn của công nhân xưởng may vùng Los Angeles có thể khiến người tiêu thụ mua quần áo đóng nhãn “Made in USA” chần chừ trước dã tâm bóc lột của “xưởng mồ hôi.”

Khảo sát của Garment Worker Center (GWC) ghi nhận 1 con số đáng sợ về vi phạm các điều kiện an toàn, sức khoẻ và tiền lương của khoảng 45,000 công nhân.

Điều hợp viên tổ chức Mar Marinez của GWC “Phúc trình này ám chỉ ý niệm về quần áo sản xuất tại Hoa Kỳ không làm tại các xưởng mồ hôi, là sai vì thực tế là vi phạm các quyyền căn bản về môi trường an toàn và vệ sinh – đa số là di dân lậu từ Nam Mỹ, khoảng 20% là người Á, đều không có nghiệp đoàn”.

Khảo sát của GWC đã thăm dò 175 công nhân xưởng may từ Tháng 6 đến Tháng 8, dự kiến công bố hôm Thứ Tư.

Cuộc nghiên cứu mới nhất về tình trạng kỹ nghệ may của vùng Los Angeles nhận thấy 21% nếm trải bạo động về ngôn ngữ hay thể chất, và 6% bị sách nhiễu tình dục tại nơi làm việc. 50% công nhân phàn nàn về tình trạng thông gió, hoá chất gây khó chịu mắt, mũi. 1/3 công nhân báo cáo thiếu nước uống sạch và trên 30% xác nhận không đuợc phép nghỉ giải lao giữa ca. 40% công nhân thấy chuột và gián trong xưởng. 80% không đuợc hướng dẫn về sức khoẻ và an toàn – gần 50% không có tiếp cận sơ cứu tại sở làm.

GWC khẳng định: đa số công nhân xưởng may làm việc 10 giờ/ngày không đuợc trả lương phụ trội – lương trung bình thực tế chỉ bằng 5 MK/giờ.

Doanh nghiệp nhỏ do gia đình làm chủ chế ngự kỹ nghệ thời trang nam California.

Theo Viet Bao

SHARE