“43 lao động Việt Nam kêu cứu tại Nhật Bản đi theo diện lao động tự do”

Nơi ở của LĐ gửi đơn kêu cứu (ảnh: FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Ông Tống Hải Nam cho biết, Cục quản lý lao động mới nắm thông tin ban đầu và cũng chỉ qua mạng xã hội.

“Tuy nhiên, nếu đúng như những thông tin trên mạng thì 43 lao động được nêu trên đi sang Nhật Bản theo diện tự túc. Cụ thể, họ đi theo dạng Visa lao động là kỹ sư chứ không phải thuộc dạng thực tập sinh – đối tượng quản lý theo sự phân cấp của Cục Quản lý lao động ngoài nước” – ông Tống Hải Nam nói.

Cũng theo ông Tống Hải Nam, dù những lao động trên tự ký hợp đồng với phía Nhật để sang làm việc theo dạng kỹ sư. “Nhưng những lao động trên phải báo cáo với Sở LĐ-TB&XH địa phương. Tuy nhiên việc này chưa thực hiện”.

Đơn của LĐ VN tại Nhật Bản kêu cứu ĐSQ VN (ảnh: FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Theo ông Tống Hải Nam, lao động VN dù có đi theo hình thức nào ra nước ngoài thì các Đại sứ quán đều phải có trách nhiệm thực hiện công tác bảo hộ quyền lợi của công dân.

Ngay sau khi có thông tin trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề nghị Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản xác minh thêm sự việc trong thời gian ngắn nhất.

Trước đó, thông tin trên mạng xã hội có đưa hình ảnh chụp nơi ở và đơn của nhóm 43 người Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản kêu cứu đến Ban Bảo hộ công dân – Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Bữa ăn theo phản hồi của LĐ (ảnh: Lê Nguyễn Hương Trà)

 Theo nội dung đơn, những lao động này qua Nhật với diện kỹ sư theo sự tuyển chọn trực tiếp từ một công ty con của Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo).

Dù có danh nghĩa là kỹ sư, nhưng họ chỉ là lao động phổ thông nhằm lách luật. Khi đến Nhật mọi việc khác hẳn, họ được chuyển về tỉnh Iwate – nằm ở miền Bắc nước Nhật, làm việc tại công ty Seinan.

Thông tin phản ánh 1 chiều trong đơn cho thấy: Các lao động phải sống trong điều kiện sinh hoạt tồi tàn, hầu hết các bữa thường chỉ có rau. 43 người cũng chỉ được phép nấu gần 4 kg gạo/bữa và không được bảo hộ lao động trong môi trường làm việc độc hại.

(Dân Trí)