4 nguy hại của việc cắn móng tay đối với sức khỏe

0
10

 

Sau đây là những nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm của việc cắn móng tay:

1. Móng tay nhiễm khuẩn

Theo kết quả nghiên cứu, trong móng tay có vi khuẩn nhiều gấp hai lần số lượng vi khuẩn trên đầu ngón tay. Cho dù bạn có vệ sinh tay sạch đến đâu thì vi khuẩn trong móng tay vẫn còn rất nhiều.

 Do đó, cắn móng tay sẽ tạo điều kiện cho số vi khuẩn đó xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh nhiễm khuẩn.

2. Nhiễm trùng móng tay

Việc cắn móng tay lâu ngày làm cho móng tay bị trầy xước, các vi khuẩn và nấm men sẽ có cơ hội xâm nhập và khiến cho móng tay bị nhiễm trùng, bệnh thường được gọi là paronychia (viêm mé) gây ra đau đớn và sưng phù móng tay.

3. Các bệnh về tiêu hóa

Trong móng tay có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, vi trùng ẩn nấp, nhất là chùm vi khuẩn enterobacteriaceae – trong đó bao gồm khuẩn salmonella và E.coli, nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Cắn móng tay sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn này vào miệng và xuống dạ dày của bạn, gây nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, gây bệnh tiêu chảy và đau bụng cấp tính.

4. Lây nhiễm virus mụn cóc

Virus HPV là một loại virus gây u nhú ở người, đặc biệt chúng thường gặp ở những người có thói quencắn móng tay. Nếu bạn cắn móng tay quá nhiều, các hạt mụn cóc này sẽ xuất hiện ở ngón tay, rồi lây lan sang khoang miệng và môi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh các bệnh có nguy cơ mắc phải khi cắn móng tay, những người có thói quen này thường có chất lượng cuộc sống thấp hơn những người bình thường. Họ luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng và mất tập trung trong khi hoàn thành công việc, làm giảm hiệu quả công việc lẫn chất lượng cuộc sống.

Theo SKGĐ

SHARE