4 máy bay trinh sát của Mỹ, NATO và Thụy Điển cùng “nhòm ngó” Nga

0
10

4 máy bay trinh sát của Mỹ, NATO và Thụy Điển cùng “nhòm ngó” Nga (ẢNh minh họa)

Thông tin trên được hãng thông tấn Interfax của Nga đưa ra.

Máy bay trinh sát radar tầm xa và dẫn đường của NATO E-3A “AWACS” với số hiệu LX-N90456 và máy bay NATO05 ngày 11/10 đã bay trinh sát khu vực biên giới đất liền của tỉnh Kaliningrad, khu vực tiếp giáp với biên giới Ba Lan.

Theo một số nguồn tin chưa được khẳng định, ngoài hai máy bay trên của NATO, phía Mỹ ngày 11/10 cũng đã đưa máy bay trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ RC-135W tiếp cận khu vực Kaliningrad của Nga. Máy bay này xuất phát từ căn cứ không quân Mildenhall ở Anh để thực hiện chuyến bay đến Baltic.

Ngoài ra, máy bay trinh sát của Không quân Thụy Điển Gulfstream 4 với số hiệu SVF623 cũng thực hiện chuyến bay đến Baltic. Sau khi bay qua lãnh thổ tỉnh Baltic của Nga, máy bay này đã 2 lần bay hình elip xung quanh bờ biển của Kaliningrad. Máy bay này đã bay vào vùng trời trên vùng đặc quyền kinh tế của Nga ở biển Baltic nhưng không xâm phạm vào biên giới của Nga.

Một máy bay khác của Không quân Mỹ là máy bay tuần tiễu chống tàu Р-8А Poseidon cũng đã hoàn thành chuyến bay đến khu vực phía Đông Địa Trung Hải, nơi tàu của Hải quân Nga đang hoạt động. Máy bay trinh sát của Mỹ với số hiệu 168859, cất cánh từ căn cứ không quân ở Sigonell trên đảo Sicily và tiếp cận để trinh sát khu vực phía Nam và phía Tây đảo Syprus trong vòng vài giờ. Máy bay này sau đó đã rời khu vực phía Đông Địa Trung Hải và quay trở lại căn cứ.

Trước đó, chính máy bay này đã thực hiện chuyến bay tương tự đến khu vực neo đậu của tài Hải quân Nga hoạt động thường trực tại Địa Trung Hải.

Theo Interfax, trong hai ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, máy bay P-8A Poseidon đã thực hiện chuyến bay trinh sát gần khu vực bờ biển Crimea của Nga và 1 máy bay khác loại này đã bay theo dõi các hoạt động của tàu chiến Nga ở phía Đông Địa Trung Hải.

Được biết, các chuyến bay trinh sát, do thám của các máy bay trinh sát Mỹ ở khu vực gần với biên giới của Nga, cụ thể là ở khu vực bờ biển bán đảo Crimea, khu vực căn cứ quân sự Nga ở Syria và khu vực Địa Trung Hải, nơi hoạt động của Hải quân Nga, đã gia tăng đáng kể sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố các thông tin về việc bố trí hệ thống tên lửa “Iskander-M” ở Kaliningrad. Động thái này của Nga đã khiến hàng loạt quốc gia phương Tây quan ngại.

%image_alt%
Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg

Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg cho biết các bước đi này của phương Tây được thực hiện do quan ngại các hành động của Nga. Phía Thụy Điển gọi hành động Nga đưa “Iskander-M” đến Kaliningrad là hành động khiêu khích và sẽ làm gia tăng căng thẳng khu vực biển Baltic. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist còn cho rằng Nga có thể bố trí cả đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad.