38 North : “không có dấu hiệu rõ ràng” Bắc Triều Tiên khởi động các cơ sở hạt nhân

Trung tâm Mỹ nghiên cứu về Bắc Triều Tiên 38 North ngày 15/03/2019 ghi nhận "chỉ có rất ít hoặc không có hoạt động nào được ghi nhận" tại cơ sở hạt nhân Yongbyon và Punggye Ri.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap trích dẫn tin từ trang mạng của trung tâm 38 North, căn cứ vào hình ảnh vệ tinh trong những ngày 21/02/2019, mồng 07/03/2019 và gần đây nhất là ngày 12/03/2019 để đưa ra đánh giá nói trên.

Vẫn theo trung tâm Mỹ nghiên cứu về Bắc Triều Tiên “lò phản ứng 5 MegaWatt và lò phản ứng nước nhẹ tại cơ sở hạt nhân Yongbyon không cho thấy dấu hiệu hoạt động”. Dù vậy 38 North cũng thận trọng cho rằng những gì quan sát được qua hình ảnh vệ tinh không cho phép biết một cách “rõ ràng về mục đích của các hoạt động” đang diễn ra tại Yongbyon. Khu vực này vẫn được “duy trì tốt và các phương tiện vận tải vẫn di chuyển gần các lò phản ứng”.

Còn tại bãi phóng tên lửa Punggye Ri, ảnh vệ tinh ngày 07/03/2019 cho phép trung tâm nghiên cứu của Mỹ khẳng định là “không có dấu hiệu cho thấy địa điểm này được phục hồi”, thế nhưng “trung tâm chỉ huy (của Punggye Ri ) vẫn còn nguyên vẹn và một số khu vực sát đó vẫn được duy trì tốt”.

Về phía Hoa Kỳ, ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, cách này hai ngày trả lời đài Fox News cho biết ông vẫn tin tưởng vào tiến trình giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra trước khi thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên dọa ngưng đàm phán với Washington.

Theo RFI

SHARE