376 người di dân, trong đó có 179 trẻ em, đã sử dụng 7 đường hầm để chui qua hàng rào biên giới ở Arizona

Ảnh: MSN

Arizona – Theo hãng tin ABC News, vào đầu tuần này, gần 400 người di dân đã bò qua bảy đường hầm bên dưới hàng rào biên giới ở Arizona trước khi bị bắt giữ. Lực lượng biên phòng ước tính đây là nhóm di dân lớn nhất từ trước đến nay.

Đoạn phim được ghi lại cho thấy hàng trăm người di dân đã đi dọc hàng rào biên giới Hoa Kỳ -Mexico gần Yuma, và hình ảnh cho thấy một lỗ nhỏ mà những người di dân đã chui qua.

Ông Anthony Porvaznik, đại diện của lực lượng biên giới Yuma cho biết, nhóm người di dân có 179 trẻ em, trong đó có hơn 30 trẻ không có cha mẹ đi cùng. Ông cũng nói rằng giải pháp cấp bách nhất mà khu vực Yuma cần có là thêm kinh phí để chu cấp cho các gia đình, mặc dù việc xây dựng rào chắn biên giới tốt hơn cũng rất quan trọng.

Sự việc người di dân đào hầm dưới rào chắn không phải là hiếm, đặc biệt là trong khu vực Yuma. Hồi tháng 11 năm ngoái, các nhân viên biên phòng từng phát hiện một nhóm 83 người di dân đào hầm dưới hàng rào gần San Luis.

Ông Brandon Judd, chủ tịch Hội đồng tuần tra biên giới quốc gia, nói với CNN rằng không giống như hầu hết các khu vực dọc biên giới khác, Yuma có một số khu vực nhiều cát rất dễ bị đào. Cơ quan Quan Thuế và Bảo vệ Biên giới cho rằng, sở dĩ xuất hiện đường hầm vào tháng 11 là do hàng rào biên giới trong khu vực đó được xây dựng bằng một mô hình lỗi thời.

Tin tức về sự việc được đưa ra trong bối cảnh chính phủ đóng cửa một tháng vì yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về bức tường biên giới. Tổng thống Trump tuyên bố rằng, cách tốt nhất để ngăn người di dân xâm nhập bất hợp pháp là xây dựng các rào chắn biên giới; tuy nhiên các đối thủ đảng Dân Chủ đã lấy các đường hầm làm bằng chứng cho thấy bức tường sẽ không có hiệu quả.

Theo SBTN

SHARE