34 quốc gia Hồi giáo lập liên minh chống khủng bố

0
6

Arập xêút và các đồng minh trong liên minh Hồi giáo mới sẽ tự thực hiện các chiến dịch chống khủng bố (Ảnh: Defence)

Thông tin vừa được truyền hình nhà nước Arập xêút công bố, và nước này sẽ giữ vai trò lãnh đạo liên minh.

Danh sách cụ thể 34 thành viên gồm Jordan, UAE, Pakistan, Bahrain, Bangladesh, Benin, Thổ Nhĩ Kỳ, Chad, Togo, Tunisia, Djibouti, Senegal, Sudan, Sierra Leone, Somalia, Gabon, Guinea, Palestine, Cộng hòa liên bang Hồi giáo Comoros, Qatar, Bờ Biển Ngà, Kuwait, Li-băng, Libya, Maldives, Mali, Malaysia, Ai Cập, Ma rốc, Mauritania, Niger, Nigeria và Yemen.

“Những quốc gia nêu trên đã quyết định thành lập một liên minh quân sự do Arập xêút lãnh đạo để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, với một trung tâm tác chiến hỗn hợp được đặt tại Riyadh để điều phối và hỗ trợ các chiến dịch quân sự”, hãng thông tấn SPA cho biết.

Thông cáo cũng khẳng định liên minh “có nhiệm vụ bảo vệ các quốc gia Hồi giáo khỏi sự xấu xa của các nhóm và tổ chức khủng bố, bất kể giáo phái và tên của chúng, đang gây chết chóc, hủy hoại trái đất, và có mục đích khủng bố những người vô tội”.

Thời gian qua, liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đã thu hút sự ủng hộ của 65 quốc gia. Tuy nhiên, nhiều thông tin từ báo giới cho thấy chỉ còn chưa đầy 12 quốc gia đang thực sự góp sức cho liên minh này, khiến hầu như mọi cuộc không kích đều do chiến đấu cơ Mỹ thực hiện.

Cùng lúc đó, Nga cũng đã tiến hành các chiến dịch không kích của riêng mình, nhằm vào các phần tử khủng bố tại Syria từ hôm 30/9. Các cuộc không kích được tiến hành theo đề nghị của chính quyền Damascus. Chiến dịch của Mátxcơva có sự tham gia của một số chính phủ khu vực như Iraq và Iran.

Trong cuộc họp báo ngày 15/12, hoàng thái tử kiêm bộ trưởng quốc phòng Arập xêút Mohammed bin Salman, 30 tuổi, khẳng định chiến dịch sẽ “điều phối” các nỗ lực chống khủng bố tại Iraq, Syria, Libya, Ai Cập và Afghanistan. Tuy nhiên, không có nhiều chi tiết rõ ràng về cách thức các nỗ lực quân sự được triển khai.

Khi được hỏi liệu liên minh mới sẽ chỉ tập trung tấn công nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ông bin Salman khẳng định liên minh sẽ không chỉ tấn công nhóm này, mà “bất kỳ tổ chức khủng bố nào xuất hiện trước mặt chúng tôi”.

Thời gian qua, Arập xêút và các quốc gia Vùng Vịnh đã tham gia một cuộc chiến kéo dài 9 tháng với các phần tử được tin do Iran hậu thuận tại Yemen. Hàng trăm cuộc không kích đã diễn ra tại đây.

Theo Dân Trí

comments