33 triệu người Mỹ ở tuổi trưởng thành nghiện rượu

0
3

Hai ly bia do người pha rượu phục vụ cho khách hàng tại một quán rượu ở Montpelier, Vermont. (Hình: AP/Toby Talbot, File)

Một nghiên cứu năm 2013 mới cập nhật hóa và đăng trên tạp chí JAMA Psychiatry phát hành hôm Thứ Tư cho biết, trên toàn quốc Hoa Kỳ có khoảng 33 triệu người có những vấn đề về y khoa do nghiện rượu.

Bác sĩ George Koob, giám đốc cơ quan liên bang thực hiện cuôc nghiên cứu, nói rằng không rõ tại sao số người có vấn đề về nghiện rượu đang gia tăng. Ông phỏng đoán rằng nhiều người xem thường nguy hiểm của sự nghiện rượu và không biết là y khoa có thể chữa trị.

Theo định nghĩa, những người nghiện rượu đươc coi là có vấn đề, nếu mắc ít nhất 2 trong số 11 triệu chứng như khả năng làm việc kém ở sở, ở nhà hay trường học, không kiềm chế được thoi quen uống quá nhiều, và các chứng rối loạn thần kinh, …. Nếu mắc 3 triệu chứng là bệnh nhẹ, trên 6 là bệnh nặng.

Khoảng 14% dân Mỹ lớn tuổi, tức khoảng 33 triệu người, thuộc loại có vấn đề về rượu. Nếu kể những người đã từng có lúc có vấn đề thì con số lên tới 69 triệu. Hầu hết chỉ ở tình trạng nhẹ nhưng 14% ở tình trạng nặng.

Gần 40% người lớn thuộc loại uống quá nhiều, trên 5 ly mỗi ngày, tăng 31% so với năm 2013.

Thông thường những người nghiện rượu là đàn ông, da trắng và thổ dân, những thanh niên dưới 30 tuổi và chưa bao giờ lập gia đình. Dân thành phố nghiện nhiều hơn dân nông thôn, miền Tây và Trung Tây có tỷ lệ dân nghiện rượu cao hơn những vùng khác

:NV:

SHARE