33 năm đằng đẵng kêu oan cho cha vẫn chưa có hồi kết

0
12

VKS nhân dân TP. Pleiku xin lỗi công khai, minh oan cho bà Phùng Thị Kim Oanh.

Sau khi cha là Phùng Văn Cung và anh trai Phùng Trọng Hùng bị bắt oan, bà Phùng Thị Kim Oanh, cùng trú tại phường Diên Hồng, TP. Pleiku (Gia Lai) đã lặn lội ra Hà Nội nhiều chuyến để kêu oan cho người thân. Thế nhưng, sau đó không lâu bà cũng bị bắt giam. Sau 33 năm đằng đẵng đi gõ cửa các cơ quan chức năng, án oan đã được giải nhưng tiền bồi thường cho cha của bà vẫn chưa được giải quyết.

Đi kêu oan cũng bị bắt oan

Vừa kêu oan từ Hà Nội về, tháng 12/1989, bà Oanh bị Công an thị xã Pleiku (cũ) triệu tập rồi bắt giam về tội Gây rối trật tự công cộng. 2 tháng sau, bà Oanh được gia đình bảo lãnh và ra tù. Sau một thời gian điều tra, đến ngày 25/6/1990, Công an thị xã Pleiku lại có công văn đình chỉ vụ án, với lý do “không cần thiết để điều tra vụ án”.

Nhưng mãi đến ngày 5/3/2013, Công an TP Pleiku mới có quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can là bà Phùng Thị Kim Oanh với lý do vì “không chứng minh được bị can thực hiện hành vi phạm tội”. Điều đó đồng nghĩa thời gian qua bà Oanh đã bị khởi tố và bắt tạm giam oan.

Sáng ngày 22/8/2014, với sự chứng kiến của chính quyền địa phương và gia đình, Viện KSND TP. Pleiku tổ chức xin lỗi công khai và khôi phục danh dự cho bà Phùng Thị Kim Oanh (SN 1956), trú tại tổ 4, phường Diên Hồng. Đồng thời bồi thường số tiền oan sai cho bà Oanh là 510 triệu đồng. Như vậy mất hơn 25 năm sau, bà Oanh mới được giải oan.

33 năm đòi công lý cho cha vẫn chưa có hồi kết

Liên quán đến vụ án ông Cung bị bắt oan, từ ngày ông được minh oan cho đến nay, đã tổ chức nhiều phiên hòa giải, 3 phiên tòa giữa nguyên đơn là gia đình ông Cung và bị đơn là Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng, nhưng đến nay, gia đình ông Cung vẫn chưa nhận được đồng bồi thường nào.

22/5/2014, TAND TP. Pleiku đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện đòi bồi thường oan sai. HĐXX đã tuyên, buộc Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng bồi thường oan sai cho gia đình ông Cung số tiền gần 207 triệu đồng. Nhận thấy, phiên tòa có nhiều điểm chưa thỏa đáng, bà Oanh tiếp tục kháng cáo.

Tiếp đó, ngày 9/92014, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm trước đó của TAND TP. Pleiku vì đã vi phạm thủ tục tố tụng. Đồng thời chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP. Pleiku để giải quyết lại vụ án.

Chỉ ít thời gian sau đó, nhận thấy đây là vụ án phức tạp, TAND tỉnh Gia Lai quyết định trực tiếp giải quyết. Sáng ngày 12/8/2015, TAND tỉnh Gia Lai mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại cho người oan sai.

HĐXX đã buộc Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng bồi thường cho người nhà ông Cung số tiền hơn 280 triệu đồng về mặt tinh thần, và thu nhập của ông Cung. Phiên tòa kết thúc trong sự náo loạn, khi bà Oanh liên tục kêu oan.

1

Bà Oanh mệt mỏi vì hơn 30 năm trời kêu oan cho cha mà vẫn chưa giải quyết xong

Bà Oanh cho biết, bà kêu oan trong phiên tòa vì lời đề nghị HĐXX phải giải quyết việc đền bù đối với nền nhà số 14 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku vì bị các cơ quan kê biên, tịch thu của ông Cung trong vụ án không được giải quyết.

Các bên có liên quan đến việc kê biên, tịch thu ngôi nhà của cha tôi đã không được mời đến phiên tòa. Theo bà Oanh, TAND tối cao tại Đà Nẵng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về phần tài sản của bố bà bị cưỡng chế.

“Gia đình tôi đã làm đơn kháng cáo, không có chuyện căn nhà hợp pháp của gia đình tôi ở đường 14 Hoàng Văn Thụ bị kê biên, tịch thu giờ không chịu bồi thường. Tôi đã cung cấp cho cơ quan tố tụng tất cả các tài liệu liên quan đến vụ án oan sai của cha tôi. Tôi sẽ tiếp tục theo đến cùng để đòi lại công bằng cho cha tôi đã mất”, bà Oanh nói.