32 phụ nữ Việt bị bán qua Trung Quốc được giải cứu

32 phụ nữ Việt bị bán qua Trung Quốc được giải cứu

Shares

17 cô gái Việt Nam là nạn nhân của nạn buôn người, đang ở tạm tại Trung tâm phục hồi nhân phẩm tỉnh Lào Cai hôm 18/4/2015.

Cảnh sát tỉnh Vân Nam Trung Quốc giải cứu 32 phụ nữ Việt bị bán qua Hoa Lục để làm vợ các nông dân địa phương.

Đây là kết quả một chiến dịch truy quét nhằm giảm thiểu nạn buôn người tại các khu vực nghèo khó ở Việt Nam. Tin AFP dựa trên nguồn tin của Phòng Công An Nhân Dân tỉnh Vân Nam cho biết 75 nghi phạm trong đường dây buôn bán phụ nữ Việt qua vùng Vân Nam của Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cho biết  trước khi bị bán đi thì các nạn nhân bị cầm giữ và canh chừng bởi những gia đình Trung Quốc thuộc vùng sâu vùng xa tỉnh Vân Nam gần biên giới Việt Nam. Tiếp đó, họ sẽ được đưa đi gả bán cho những người cần vợ tại 6 tỉnh miền Trung và miền Đông của Hoa Lục. Một phụ nữ được giải cứu nói với phóng viên là khi cô tìm cách trốn  thì đã bị 2 người đàn ông bắt lại, họ hăm dọa  và đánh đập cô cô bằng cây sắt.

Nạn buôn người trở nên nghiêm trọng tại Trung Quốc bao năm qua với nhiều cô gái quê từ Việt Nam bị bán sang đây để làm vợ. Đàn ông thôn quê ở Trung Quốc cho rằng mua một người vợ từ bên ngoài về thì rẻ hơn là cưới một người vợ  bản địa.

RFA

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.