30 “cua thép” T-34 Lào tặng cho Nga giờ ra sao?

Dù mới tiếp nhận lô xe tăng T-34/85 từ Lào vào cuối năm 2018, thế nhưng ở thời điểm hiện tại Quân đội Nga đã bắt tay vào việc tân trang những “con cua thép” hơn 70 năm tuổi này.

Trước đó toàn bộ số xe tăng T-34/85 được Quân đội Nhân dân Lào chuyển giao cho Quân đội Nga đều được biên chế cho Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya (có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Moscow), và nằm trong trang bị của một tiểu đoàn xe tăng mới được thành lập của Kantemirovskaya. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Theo đó trang bị chính của tiểu đoàn xe tăng trên sẽ là 30 chiếc T-34/85 của Lào, điều mà tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong những năm 1950 khi T-34 vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong Quân đội Liên Xô. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Bên cạnh việc thành lập một tiểu đoàn xe tăng mới giành cho T-34, Quân đội Nga cũng đã bắt đầu quá trình tân trang lại những chiếc xe tăng đến từ Lào. Điều này được xem là cần thiết khi thời gian phục vụ của xe tăng T-34/85 đã khá dài và không được Quân đội Lào đại tu thường xuyên (liên quan đến việc khan hiếm phụ tùng thay thế). Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Do đó khối lượng công việc mà người Nga phải làm để 30 chiếc xe tăng T-34 này trở lại như mới là rất lớn, trong đó quá trình tân trang sẽ tập trung chủ yếu vào hệ thống động cơ của xe, hệ thống điện và cả hình thức bên ngoài. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Có một thông tin khá thú vị là những xe tăng T-34 trên không được sản xuất tại Liên Xô mà do Tiệp Khắc chế tạo theo giấy phép và sự hỗ trợ kỹ thuật, mặc dù vậy lô chiến xa này vẫn được xem như “báu vật” đối với nước Nga bởi trên thế giới không còn nhiều chiếc T-34 còn có thể hoạt động tốt như của Quân đội Lào. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Về cơ bản khả chiến đấu của tiểu đoàn xe tăng T-34 sẽ bị loại bỏ bởi nhiều lý do, mặt khác vai trò của chúng trong Quân đội Nga gần như là một công cụ tuyên truyền. Điều này có thể thấy rõ qua việc T-34 được biên chế cho Sư đoàn Kantemirovskaya được xem là “tấm chắn thép” bảo vệ thủ đô Moscow qua nhiều thời kỳ. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Quá trình thi tuyển kíp lái giành cho những chiếc xe tăng T-34 được Quân đội Nga rất coi trọng, khi lính xe tăng Nga muốn được dự thi phải đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản như từng phục vụ trong các đơn vị xe tăng được trang bị T-73B, T-80 và T-90. Sau đó các ứng viên còn phải trải qua các phần thi lý thuyết và thực hành với T-34. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Với những hình ảnh mới nhất về đơn vị xe tăng T-34 của Nga, có thể thấy một vài chiếc xe tăng đã hoàn tất quá trình tân trang, khi chúng đã khoác lên mình màu sơn ngụy trang mới và cờ hiệu của lực lượng tăng thiết giáp Lào cũng đã bị xóa. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Điều này cho thấy rất có thể những chiếc xe tăng này sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm ngày chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới đây và chúng sẽ đi theo đội hình lớn chứ không phải chỉ ba chiếc như mọi năm. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Hình ảnh xe tăng T-34/85 mới của Quân đội Nga dũng mãnh lao đi trên thao trường đầy đất đá và tuyết. Tốc độ di chuyển tối đã của T-34/85 có thể đạt tới hơn 50km/h với động cơ diesel có công suất 500 mã lực. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Kíp lái của một chiếc T-34/85 cần tới từ 4-5 binh sĩ, thông thường là một trưởng xe, một pháo thủ, một nạp đạn và một xạ thủ súng máy. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

30

Hình ảnh một chiếc T-34/85 mang số hiệu “701” với màu sơn ngụy trang mới theo phong cách của người Nga. Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Kiến Thức
SHARE