30 bé trai Syria liên tục bị cưỡng hiếp ở trại tị nạn Thổ Nhĩ Kỳ

0
9

Tờ BirGun cho biết thông tin trên, giữa những cáo buộc nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một đất nước an toàn cho người tị nạn.

Theo tờ báo trên, 30 bé trai đã bị một kẻ làm vườn ở trại tị nạn Nizip, Antep, cưỡng hiếp từ tháng 9.2015 đến tận đầu năm 2016.

Nghi phạm, được xác định là E.E, đã thú nhận hắn ta dụ dỗ bọn trẻ từ 8 đến 12 tuổi quan hệ tình dục và đổi lại, mỗi em nhận được từ 2 đến 5 Lira (0.7-1.8 USD). Hiện nghi phạm đang bị giam giữ trước khi xét xử.

Ngoài lời thú tội của E.E, các bé trai nạn nhân mô tả chi tiết đã bị hắn ta hãm hiếp trong nhà vệ sinh của trại tị nạn như thế nào.

Gia đình của 8 em đã đệ đơn kiện. Số còn lại không dám làm như vậy vì họ sợ bị trục xuất.

Mặc dù các vụ cưỡng hiếp kéo dài nhiều tháng, song Cơ quan Quản lý thảm họa và các tình huống khẩn cấp (AFAD) – đơn vị phụ trách trại tị nạn – không bao giờ phát hiện ra.

Vụ việc chỉ được phanh phui sau khi nhân viên quân sự nhìn thấy nghi phạm đưa bọn trẻ vào vị trí điểm mù của camera an ninh.

Nhưng AFAD cũng không phải là đơn vị duy nhất không nhận thấy hành vi phạm tội đang diễn ra trong trại, nơi có sức chứa 14.000 người tị nạn.

Trại này đã được đánh giá cao về tiêu chuẩn trong chuyến thăm tháng trước của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và các quan chức chính phủ khác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin gây sốc nói trên được đưa ra giữa lúc có nhiều báo cáo về việc cán bộ kiểm soát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ lạm dụng và bắn người tị nạn Syria, khiến Tổ chức Ân xá quốc tế và các tổ chức nhân quyền khác cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một nơi an toàn cho người tị nạn.

Nhưng bất chấp những tranh cãi về cách đối xử của Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đang là nơi có lượng người tị nạn lớn nhất thế giới, trong đó có 2,7 triệu người tị nạn Syria.

Theo Lao động