3 người Mỹ bị bắt cóc từ căn hộ ‘nhà thổ’ ở Iraq

0
10

Cơ quan chức năng Iraq đang tiến hành điều tra vụ việc. Ảnh minh họa

Căn hộ ở miền nam Baghdad khét tiếng là nơi chơi bời trác táng và thường xuyên bị lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite, trong đó có nhóm Asa’ib ah al-Haqq, truy quét, một sĩ quan cảnh sát sống trong tòa chung cư nói với báo Mỹ Washington Post. Trong khi đó, một quan chức tình báo Iraq nói với hãng tin Mỹ AP rằng, ba người Mỹ được mời tới căn hộ trong khu vực Dora.

Sau khi bị bắt cóc, họ bị đưa tới thành phố Sadr, rồi từ đó, “mọi kênh liên lạc với họ bị cắt đứt”, vị quan chức tình báo cho biết. Người phát ngôn của Bộ chỉ huy chiến dịch hỗn hợp Baghdad nói với Washington Post rằng, ba người bị bắt cóc sinh ra ở Iraq, mang quốc tịch Mỹ. Một sĩ quan cảnh sát Baghdad cho biết, họ làm việc với tư cách nhà thầu tại sân bay quốc tế Baghdad, nhưng ông không tiết lộ nước nào thuê họ làm việc.

Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 17/1 khẳng định, một số người Mỹ biến mất, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đang làm việc với chính phủ Iraq để tìm ra họ.

Trước đó, kênh tin tức Ảrập Al-Arabiya đưa tin, ba người Mỹ bị lực lượng dân quân Iraq bắt cóc. Tuy nhiên, giới chức Mỹ chưa khẳng định về số lượng người Mỹ mất tích. “Sự an toàn và an ninh của công dân Mỹ ở nước ngoài là ưu tiên cao nhất của chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác ở mức cao nhất với chính quyền Iraq để định vị và tìm ra những cá nhân đó”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói với Fox News.

Hiện chưa có tổ chức, cá nhân nào đứng ra chịu trách nhiệm vụ bắt cóc nhóm người Mỹ. Xưa nay, các vụ bắt cóc ở Iraq thường do lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), dân quân Shiite hoặc băng nhóm tội phạm bắt cóc để đòi tiền chuộc hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp nào đó.

Sau khi IS chiếm được Mosul – thành phố lớn thứ hai ở Iraq và nhiều vùng đất ở phía tây và phía bắc nước này, tình hình an ninh ngày càng tồi tệ. Các lực lượng chính phủ được gửi tới tiền tuyến, còn lực lượng dân quân Shiite được trao quyền để trợ giúp quân chính phủ sau khi quân đội Iraq thua trận ở một số khu vực.

Vụ bắt cóc mới nhất diễn ra một tuần sau khi tình hình an ninh ở thủ đô Iraq và vùng phụ cận trở nên xấu đi sau nhiều tháng tương đối yên bình. IS tuyên bố thực hiện nhiều vụ tấn công vào Baghdad và tỉnh Diyala hồi tuần trước, khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Trong số đợt tấn công này có vụ quy mô lớn nhằm vào một trung tâm mua sắm ở thủ đô Iraq. Tháng trước, một nhóm đi săn người Qatar bị các tay súng chưa rõ danh tính bắt cóc ở miền nam Iraq. Đến nay vẫn chưa rõ số phận của nhóm người này.

Hồi tháng 9 năm ngoái, khi đang làm việc trên công trường xây dựng ở ngoại ô Baghdad, 18 công nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị một nhóm người bịt mặt mặc quân phục bắt cóc. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng, tội phạm có tổ chức đứng đằng sau vụ bắt cóc này. Sau đó, 18 công nhân được trả tự do.