3 mẹ con chết thảm dưới cần cẩu và những tiết lộ giật mình

0
2

Hiện trường vụ tai nạn.

Việc đứt cáp cần cẩu gây chết người từng xảy ra rất nhiều, phần lớn những vụ tai nạn này đều khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ. Mới đây vụ sập cần cẩu xảy ra tại Đồng Tháp đã khiến ba mẹ con chị Cao Tường V. và hai cháu Trần Cao Công D., Trần Thảo Ngọc V. chết thảm.

Vụ tai nạn này khiến dư luận bàng hoàng xót xa. Phóng viên đã thâm nhập tìm hiểu thị trường cần cẩu, phát hiện những bí mật kinh hoàng đối với một số cần cẩu cố định và xe cẩu đang được sử dụng tại Việt Nam.

Bát nháo thị trường cung cấp cần cẩu

Việc liên tục các hệ thống cần cẩu gây tai nạn trong thi công đã khiến dư luận trong cả nước bàng hoàng, một lần nữa chất lượng, độ an toàn của các xe cẩu và chất lượng tay cần, dây cáp cẩu được đặt ra. Để tìm hiểu chất lượng thực sự của các loại cẩu dây cáp này, phóng viên đã đóng vai một nhân viên công ty bốc dỡ đi khảo sát thị trường cần cẩu.

Tại một số khu vực bán máy công trình trên địa bàn quận Long Biên, huyện Gia Lâm của Hà Nội và khu vực huyện An Dương, Hải Phòng, đây đều là những khu vực được bày bán nhiều loại máy công trình với số lượng lớn. Quan sát tại các bãi của các công ty máy công trình, dễ dàng nhận thấy các công ty này hầu hết nhập khẩu máy công trình cũ từ nước ngoài về trong đó chủ yếu là các dòng đã qua sử dụng từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Qua khảo sát về chủng loại và chất lượng cần cẩu khiến chúng tôi giật mình về độ an toàn của loại xe chuyên dụng này. Mặt hàng xe cần cẩu thuộc xe chuyên dụng theo quy định tại mục 1 Quyết định số 19/2006/QĐ-BGTVT ngày 04 tháng 5 năm 2006 của Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải, nên khi nhập khẩu thuộc diện phải kiểm tra chất lượng theo quy định. Niên hạn của các loại xe chuyên dụng này đều không quá 5 năm.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế nhiều công ty vẫn bán các loại xe chuyên dụng có niên hạn vượt, thậm chí vượt xa so với quy định của Nhà nước. Khi chúng tôi đặt vấn đề mua cần cẩu tại công ty máy công trình có tên V.P. nhiều bất cập về quy định mặt hàng xe chuyên dụng này vẫn đang nghiễm nhiên tồn tại.

Theo tư vấn của chính giám đốc công ty này, trên thị trường hiện nay, máy cẩu ở Việt Nam khá đa dạng tuy nhiên đa phần là máy đã qua sử dụng. Khi chúng tôi còn đang lớ ngớ về các loại máy cẩu, nhân viên công ty V.P. cho biết tùy vào nhu cầu của khách hàng họ sẽ cung cấp cho chúng tôi tất cả các loại máy cẩu, chủng loại và niên hạn.

Thậm chí, nếu khách hàng yếu về tài chính nhưng có nhu cầu thật sự, họ sẽ cung cấp cho loại máy cẩu có tuổi đời trên 40 năm, có nghĩa là từ thập niên 70?! Khi chúng tôi thắc mắc về chất lượng cáp của các loại cần cẩu nhập về, nhân viên bán hàng này khẳng định việc cáp kèm theo cẩu có niên hạn đến cả chục năm nên không phải lo lắng về chất lượng(?!).

Cũng theo nhân viên này, các sản phẩm mà công ty đã tiêu thụ chủ yếu là những xe cũ, cẩu cáp là chính, còn cần thủy lực khá hiếm khách hàng và giá thành cũng đắt hơn nhiều so với cẩu tay cáp, bánh xích. Các loại xe cẩu này sẽ được công ty lo liệu thủ tục lưu hành, nếu hoạt động trong công trường không phải lưu hành, thì hầu như không phải kiểm định hay đăng ký gì, bởi công ty đã lo việc này.

Còn với các loại cẩu lưu hành ngoài đường, thủ tục đăng ký sẽ do chủ xe cẩu đăng ký với cơ quan chức năng. Các loại máy cẩu thủy lực đa phần có nguồn gốc từ Nhật Bản, còn các loại cẩu dây, bánh xích tại thị trường Việt Nam vẫn đa phần từ Trung Quốc.

Theo anh Trần Văn D. (Thủy Nguyên, Hải Phòng), một công nhân lái xe cẩu công trình cho biết, tại một số công trình tạm, thời gian thi công ngắn, các chủ đầu tư thường mua luôn một chiếc xe cẩu giá rẻ đi theo công trình sau đó khi công trình hoàn thiện sẽ tiến hành thanh lý.

Có những chiếc xe cẩu sau 6 tháng trong công trình mà thời hạn đăng kiểm còn 1 năm, do đó việc chạy tận dụng nốt 6 tháng còn lại sẽ được sang nhượng, chủ máy mới sẵn sàng chạy thêm cả năm hoặc thậm chí vài năm nữa nếu cảm thấy… còn “chất lượng”.

Thực tế theo quan sát của phóng viên, trên dọc trục QL5 (tuyến Hà Nội – Hải Phòng), rất nhiều công trình sử dụng loại xe cẩu dây cáp cần trục, các loại cần cẩu này nằm sát đường quốc lộ nhiều người qua lại khá nguy hiểm và nó rất cần được cảnh báo để người dân biết để… tránh xa.

Nước mắt tang thương

Liên quan đến vụ cần cẩu sập khiến 3 người thiệt mạng tại tỉnh Đồng Tháp, chiều 6/5, trao đổi với PV, Thượng tá Thái Thị Mỹ Trang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thái Huỳnh (SN 1986, ngụ xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi “Vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp” trong vụ tai nạn gãy cần cẩu, làm 3 mẹ con chị Cao Tường V. (SN 1984), Trần Cao Công D. (SN 2010) và Trần Ngọc Thảo V. (17 tháng tuổi) chết thảm vào sáng 5/5.

Thông tin thêm với PV, Thượng tá Trang cho biết: “Qua làm việc với đối tượng, cơ quan CSĐT xác định, Huỳnh mới chỉ được đào tạo chuyên môn lái xe cẩu và chưa có chứng chỉ vận hành phương tiện xe cẩu”.

Theo tìm hiểu của PV, xe cẩu gây ra vụ tai nạn thuộc công trình cầu Hồng Ngự 2 bắc qua kênh Hồng Ngự – Vĩnh Hưng. Hạng mục đang thi công thuộc tuyến tránh QL30 do Công ty Cổ phần xây dựng công trình Trường Lộc (TP.HCM) thi công.

Trao đổi với PV, ông Cao Văn Liêm (cha ruột chị V.) đau đớn cho biết: “Vụ tai nạn xảy ra quá thảm khốc. Trong vụ tai nạn này, đơn vị thi công đã quá ẩu, rào chắn thi công không tốt… nên mới khiến vụ tai nạn xảy ra. Để làm cho ra nhẽ mọi chuyện, chúng tôi sẽ kiện những bên liên quan”.

Ông Trần Kỳ Hình – Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam: Kiểm định chất lượng cần cẩu theo nhiều loại khác nhau Trao đổi với phóng viên, ông Hình cho biết, việc kiểm định chất lượng cần cẩu hiện ở Việt Nam có nhiều loại, loại đang lưu hành, loại chưa lưu hành hoặc loại mới chế tạo.

Thông thường, cần cẩu phải được giám sát và kiểm định từ quá trình chế tạo đến quá trình hoạt động. Đối với các loại cần cẩu nếu có giấy tờ chứng nhận đăng kiểm nước ngoài về sẽ được kiểm định theo kiểu khác, còn nếu không có giấy tờ từ nước ngoài về sẽ được kiểm định chặt chẽ. Tùy thuộc vào xuất xứ của xe cẩu.