3 máy bay Mỹ áp sát căn cứ hải quân Nga ở Syria

Máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Military)

Theo dữ liệu radar giám sát chuyến bay của CivilMilAir, chiều tối 26/6 giờ địa phương, hai máy bay trinh sát chiến lược RC-135V và RC-135U của Không quân Mỹ khởi hành từ căn cứ không quân vịnh Souda trên đảo Crete (Hy Lạp) để tham gia hoạt động cùng với máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ.

Đáng chú ý, máy bay P-8A đã vài lần tiếp cận căn cứ hải quân Tartous của Nga ở Syria ở cự ly 40km và bay vòng quanh vùng biển quốc tế trên Địa Trung Hải.

P-8A là máy bay trinh sát đa nhiệm của Hải quân Mỹ, có khả năng thu thập và xử lý thông tin do thám từ hệ thống liên lạc, tín hiệu của đối phương. Trong khi đó, RC-135 được mệnh danh là máy bay “đánh hơi” phóng xạ hạt nhân, chất độc hóa học.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cáo buộc quân đội Syria có thể sắp tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, Nga đã chỉ trích cáo buộc này của Mỹ và cho rằng đây là một hành động “khiêu khích”.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm qua 27/6 bất ngờ thăm căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Syria tới căn cứ không quân này.

Căn cứ Hmeymim là nơi hỗ trợ quân sự cho quân đội Nga từ sau khi Moscow bắt đầu tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, theo lời kêu gọi của chính quyền Tổng thống Assad hồi năm 2015. Từ căn cứ không quân này, hàng nghìn chuyến bay đã được xuất kích để tấn công vào các vị trí của lực lượng phiến quân và khủng bố ở Syria.

Theo The Aviationist