3 loại vũ khí tưởng “xịn xò” lại hoá… vô dụng của Nga

Rất nhiều loại vũ khí từng được Nga hứa hẹn sẽ sớm trở thành "xu thế", tạo ra nhiều cuộc cách mạng trong tương lai thì hoá ra lại thất bại thê thảm ngay từ những lần dùng thử đầu tiên.

Đầu tiên không thể không nhắc tới phương tiện chiến đấu tự hành Uran-9 của Quân đội Nga. Đây là loại xe từng được truyền thông Nga “tung hô” lên tận trời xanh nhưng sau đó lại có màn trình diễn không thể “thảm” hơn trên chiến trường Syria. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-2

Uran-9 đã chứng minh mọi thông số thử nghiệm đều chỉ là lý thuyết và thực tế hoàn toàn trái ngược so với quảng cáo. Cụ thể, phương tiện chiến đấu Uran-9 có tầm điều khiển từ xa tối đa trong thực tế chỉ vài trăm mét và có những lỗi ngớ ngẩn đến không tưởng trong quá trình sử dụng. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-3

Một trong những lỗi nguy hiểm nhất của Uran-9 đó là nó sẽ tự mất kết nối với hệ thống điều khiển tử xa trong vài chục giây hoặc vài phút, sau đó lại tự động kết nối lại bình thường hoặc Uran-9 tự động xả đạn dù không có lệnh của người điều khiển khiến binh lính Nga nhiều phen hú vía. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-4

Kết quả là từ sau màn Duyệt binh trên Quảng Trường Đỏ năm 2018 và màn trình diễn thảm bại ở Syria, Uran-9 đã biến mất trên các mặt báo của Nga, dường như loại phương tiện chiến đấu tự hành này đã chìm vào quên lãng. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-5

Tiếp theo là đến loại quân phục từng được Nga quảng cáo là có khả năng biến hình tuỳ thuộc vào địa hình xung quanh với những màn hình cỡ nhỏ được bố trí trên khắp quân phục, giúp người lính hoà mình vào thiên nhiên. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-6

Loại quân phục này sử dụng vật liệu có khả năng điều khiển bằng điện, cho phép nó thay đổi được màu sắc phù thuộc vào môi trường người lính tác chiến. Nghe thì rất “đã” nhưng thực tế thì loại quân phục này đã sớm bị chìm vào quên lãng và chưa bao giờ được Nga nhắc lại. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-7

Hiện tại, quân đội Nga vẫn đang duy trì rất nhiều chuẩn quân phục khác nhau phụ thuộc vào địa hình tác chiến và thời tiết của từng khu vực có binh lính Nga đóng quân, điều này khiến hệ thống hậu cần của Nga phải gánh vác thêm rất nhiều công việc để đảm bảo người lính ở Viễn Đông sẽ không nhận nhầm quân phục của binh lính đóng quân tại Biển Đen. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-8

Cuối cùng là loại tên lửa sử dụng động cơ hạt nhân được coi là quân bài “bất tử” của tổng thống Nga Vladimir Putin. Loại vũ khí này từng được xuất hiện trong bài phát biểu Liên bang của Tổng thống Nga hồi tháng ba vừa rồi. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-9

Về lý thuyết, loại tên lửa sử dụng động cơ hạt nhân sẽ cho phép nó bay được quãng đường cực xa với lượng nhiên liệu cực ít và từ đó tên lửa sẽ có kích thước cực nhỏ. Tuy nhiên thực tế thì loại tên lửa này chưa từng được Nga thử nghiệm thành công. Nguồn ảnh: BI.

3 loai vu khi tuong “xin xo” lai hoa... vo dung cua Nga-Hinh-10

Theo các nguồn tin tình báo từ phía Mỹ, loại tên lửa này của Nga hiện tại mới chỉ bay được quãng đường khoảng… 30 km và cần rất rất nhiều thời gian nữa mới có thể trở thành một mối lo ngại mới cho phương Tây. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức