3 ca nhiễm Omicron cộng đồng ăn tối với một người trở về từ Mỹ

Trong số 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TPHCM, 2 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và một người vừa tiêm xong mũi thứ 3.

445

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa gửi báo cáo nhanh với Sở Y tế thành phố về 3 ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng mới xuất hiện trên địa bàn. Qua điều tra dịch tễ, HCDC xác định, các bệnh nhân này đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine Covid-19.

Cụ thể, trong số 3 trường hợp nhiễm biến chủng mới trong cộng đồng, ngành y tế xác định có một bệnh nhân đã hoàn tất tiêm chủng mũi 3 vaccine Covid-19 vào ngày 31/12. Những bệnh nhân còn lại đã hoàn thành tiêm chủng mũi 2 vaccine Covid-19 từ tháng 8 năm 2021.

Ngành y tế cho biết, 3 người mắc biến chủng mới Omicron trong cộng đồng đã đi ăn cùng một người được xác định mắc Covid-19, nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 7/1. Những người này đã cùng ăn tại nhà hàng vào ngày 10/1.

Sau khi có dấu hiệu ho khan, rát họng nhẹ, trường hợp nhập cảnh trên đã uống thuốc và lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 sau đó. Ba người còn lại cũng lấy mẫu xét nghiệm và được xác định đã mắc Covid-19.

Vào ngày 18/1, kết quả giải trình tự gen của 3 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng cho thấy, họ đã nhiễm biến chủng Omicron (BA.1). Hiện nay, sức khỏe của cả 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng đều ổn định và cả 4 người đều được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Sáng 19/1, Đại tá, TS Vũ Hải Nam, Giám đốc Bệnh viện (BV) 30-4 (Bộ Công an) xác nhận với PV Dân trí, nơi đây vừa phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên tại TPHCM.

Theo Đại tá Vũ Hải Nam, các trường hợp trên đi khám tại phòng khám tư vì có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi. Sau đó vì bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính, phía phòng khám gửi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đến BV 30-4 nhờ làm xét nghiệm PCR khẳng định.

Sau khi phát hiện 3 ca Covid-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại cộng đồng, phía BV 30-4 cũng đã báo cáo tới Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân.

Theo Dân Trí