2016: Năm đẫm máu nhất lịch sử Chicago; 762 vụ giết người

0
4

Gần 800 cây Thánh Giá, mang tên của gần 800 người thiệt mạng trong các vụ bắn giết tại Chicago trong năm 2016. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

CHICAGO, Illinois (AP) – Một trong những năm nhiều bạo động nhất trong lịch sử thành phố Chicago đã chấm dứt với con số đáng sợ: 762 vụ giết người, nhiều nhất trong hai thập niên qua và nhiều hơn cả hai thành phố New York và Los Angeles cộng lại.

Thành phố Chicago, lớn thứ ba ở Mỹ, cũng có 1,100 vụ nổ súng hơn năm 2015, theo các dữ kiện do sở cảnh sát Chicago công bố hôm Chủ Nhật.

Con số này làm mọi người quan tâm đến bạo động do súng gây ra phải bàng hoàng. Mức gia tăng về số vụ sát nhân so với năm 2015, thời điểm có 485 bị giết, được coi là lớn nhất từ 60 năm nay.

Cảnh sát và các giới chức thành phố than phiền về tình trạng súng ào ạt đổ vào nơi này, và các dữ kiện về tội phạm cũng chứng minh điều đó: Cảnh sát tịch thu được 8,300 khẩu súng bất hợp pháp trong năm 2016, tăng 20% so với năm trước đó.

Giám đố cảnh sát thành phố Chicago, ông Eddi Johnson, cho hay trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng Chicago là một trong nhiều thành phố ở Mỹ có sự gia tăng về mức độ bạo động, kể cả các cuộc tấn công nhắm vào cảnh sát. Ông nói rằng sự giận dữ đối với cảnh sát, kể cả sau khi có việc phổ biến một đoạn video ghi lại vụ một cảnh sát viên da trắng bắn 16 phát vào một thiếu niên da đen, đã khiến thành phần tội phạm càng có khuynh hướng bạo động hơn.

Đa số các vụ nổ súng xảy ra trong 5 của 22 quận cảnh sát thuộc thành phố Chicago, thuộc khu vực Nam và Tây của thành phố, nơi tập trung thành phần nghèo, người da đen và có nhiều băng đảng hoạt động.

Ông Johnson cũng công nhận rằng cảnh sát nay cũng ngại ngần hơn khi phải có biện pháp mạnh với thành phần tội phạm vì sợ bị ghi hình và đưa lên mạng, khiến dư luận cho rằng cảnh sát nay tránh né những nơi thường có băng đảng bạo động.

:NV:

SHARE