2015 là năm ướt át nhất của Texas

Một người đội mưa trên phố ở Dallas, Texas. (Hình: AP/Photo)

Những trận bão và mưa liên tiếp đã làm cho 2015 trở thành năm ướt át nhất trong lịch sử tiểu bang Texas, tờ Dallas Mornign News loan tin hôm Thứ Tư.

Trong năm nay, Texas đã chứng kiến nhiều trận mưa bão, lụt lội, lốc xoáy, bão tuyết và luôn cả hạn hán nữa.

Theo các số liệu chính thức, tính tới Tháng Mười Một, cùng những ước toán thời tiết của liên bang cho Tháng Mười Hai, khi cộng chung tất cả lại, năm 2015 trở thành năm ướt át nhất trong lịch sử Texas kể từ khi các biến chuyển thời tiết trong tiểu bang khởi sự được ghi nhận từ năm 1895 tới nay.

John Nielsen-Gammon, một chuyên gia khí hậu tiểu bang, nói rằng Texas vừa hồi phục khỏi một cơn hạn hán, rồi lại bị một cơn hạn hán khác nữa kéo tới trước khi lại hồi phuc. Texas cũng đã trải qua tháng ướt át nhất từ trước tới nay cũng như cơn bão đem tới nhiều nước mưa nhất, mặc dù cơn bão đó không xảy ra trong cùng tháng ướt át nhất kia.

Các số liệu sơ khởi cho thấy những trận mưa lớn hồi cuối tuần qua, kém theo các trận bão lốc tàn hại, đã trút xuống toàn tiểu bang một lượng nước mưa trung bình là 1.3 inches, đóng góp vào tổng số lượng nước mưa cả năm là 41.39 inches. Con số này đã vượt quá con số kỷ lục 40.22 inches nước mưa của năm 1941 và 39.45 inches của năm 1919.

Riêng tại Houston, lượng nước mưa rơi xuống năm nay đã vượt quá lượng nước mưa trung bình mỗi năm tại thành phố này tới 20 inches.

“Cường độ mưa bão ngày một gia tăng,” đó là lời của Ron Sass, một nhà nghiên cứu khí hậu tại Ðại Học Rice University. Thời tiết ướt át như thế gây ra rất nhiều tốn kém. Hồi Tháng Mười, tờ Houston Chronicle báo cáo rằng những thiệt hại vì lụt lội trên toàn tiểu bang Texas được ước tinh lên tới $3 tỉ, phần lớn nằm trong chi phí sửa chữa những con đường bị nước xói mòn cùng những nền nhà bị lụt lội làm sạt lở.

Số thiệt hại về tiền bạc này không bao gồm các thiệt hại vì loạt bão lốc dữ dội vừa kéo đến phá hủy hằng trăm nhà cửa và cấu trúc tại vùng Dallas và phía Bắc Texas mới đây, cũng vẫn theo tờ Chronicle

:NV:

SHARE