20.000 cảnh sát đối phó 40.000 người biểu tình đòi Tổng thống Hàn Quốc từ chức

0
3

Ngày 5.11, Hàn Quốc huy động 20.000 nhân viên cảnh sát, tăng cường an ninh đối phó 40.000 người biểu tình tại trung tâm thủ đô đòi bà Park Geun-hye từ chức sau vụ tai tiếng nghiêm trọng.

Tổng thống Hàn Quốc đang bị lôi vào một trận bão chính trị vô tiền khoáng hậu, liên quan đến bà Choi Soon-sil, một người bạn lâu năm và cũng là vị “quân sư” của bà.

Những lời xin lỗi quốc dân và cam kết đồng ý trả lời tư pháp của Tổng thống Park Geun Hye không xoa dịu công luận Hàn Quốc. RFI dẫn con số 20.000 nhân viên cảnh sát và 40.000 người biểu tình trong cuộc đọ sức trên đường phố Seoul sáng 5.11.

Trong khi đó, các nhà tổ chức nói rằng 100.000 có thể tham gia cuộc biểu tình. Vòi rồng được nhìn thấy rõ ràng xuất hiện trên các đường phố của thủ đô. Cảnh sát Hàn Quốc cấm tuần hành trên các trục lộ chính của thành phố.

Công luận Hàn Quốc lo ngại bà Choi Soon-sil, một người bạn thâm niên và cũng là cố vấn của tổng thống Park Geun-hye, đã can thiệp vào một số các hồ sơ thuộc phạm trù “bí mật quốc gia”, trong khi bà Choi không có thẩm quyền và chức vụ chính thức để làm những việc đó. Với một số người biểu tình, việc bà Choi Soon-sil hành xử như một “nhiếp chính vương” hay làm lung lạc Tổng thống Hàn Quốc là điều không thể chấp nhận được.

Đảng Dân chủ thuộc phe đối lập đã kêu gọi tổng thống Park Geun-hye từ chức và dọa mở chiến dịch vận động để bà phải ra đi. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, ít có khả năng nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc từ chức một năm trước khi mãn nhiệm.

Có điều trong năm cuối nhiệm kỳ, uy tín của bà sẽ bị suy yếu, không những vì tai tiếng mà báo chí gọi là vụ “Choi Gate” mà còn do kinh tế Hàn Quốc đang bị chựng lại, thất nghiệp gia tăng và căng thẳng quân sự giữa Seoul và Bình Nhưỡng.