2 tỷ USD qua bàn tay bạn thân của Putin

0
22

Sergei Roldugin

Tập tài liệu bị rò rỉ thực chất là thông tin nội bộ của hãng luật Mossack Fonseca, với 11,5 triệu tài liệu và 2,6 terabyte dữ liệu.

Trong tài liệu có nhắc tới nhiều người thân tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tờ Guardian đã nghiên cứu tài liệu trên và chỉ ra cách thức để số tiền 2 tỷ USD (vốn là một khoản vay) cùng với nhiều thương vụ bí mật ở nước ngoài đã giúp những người thân tín của ông Putin giàu lên như thế nào.

Tờ báo cho rằng, bạn hữu của Tổng thống Nga đã không thể được lợi từ số tiền trên, nếu như thiếu sự trợ giúp của chính Tổng thống.

Hành trình của đồng tiền xuất phát từ Panama, đi qua Nga, Thụy Sĩ và Cyprus – trong đó bao gồm cả một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết được cho nơi con gái út của ông Putin, là Kateria, tổ chức hôn lễ.

‘Tài liệu Panama’ đặc biệt đề cập tới trường hợp nhạc công violon Sergei Rodulgin, một người bạn chí cốt của ông Putin. Sergei Rodulgin chính là người mai mối cho ông Putin với bà Lyudmila (sau này hai người kết hôn, và đã ly hôn năm 2013). Rodulgin cũng cha đỡ đầu cho Maria, con đầu lòng của ông Putin.

Là nhạc công chuyên nghiệp, Rodulgin được cho là người kiểm soát loạt tài sản khổng lồ, trị giá ít nhất 100 triệu USD hoặc hơn. Rodulgin đã bác bỏ mọi cáo buộc ông có thân thiết với bất kỳ nhân vật chính trị nào trong chính trường Nga. Ông cũng nói ông không phải là doanh nhân.

Tuy nhiên, tài liệu này tiết lộ Rodulgin sở hữu 12,5% cổ phần trong công ty quảng cáo truyền hình lớn nhất của Nga là Video International, với doanh thu hàng năm trên 800 triệu bảng Anh.

Nguồn tin cũng nói rằng, Rodulgin được bí mật cho phép mua một cổ phần nhỏ trong hãng sản xuất Kamaz chuyên sản xuất xe quân sự, và có 15% cổ phần trong công ty Raytar đăng ký tại Cyprus.

Rodulgin cũng được cho là sở hữu 3,2% cổ phần ngân hàng tư nhân ở St Petersburg Rossiya. Năm 2014, Mỹ áp đặt trừng phạt vào ngân hàng này sau khi Nga sáp nhập Crưm và xung đột Ukraina xảy ra.

Chủ ngân hàng này là Yuri Kovalchuk. Mỹ cáo buộc Yuri Kovalchuk là ‘chủ ngân hàng tư nhân’ của rất nhiều quan chức Nga. Theo ‘tài liệu Panama’, Yuri Kovalchuk và ngân hàng Rossiya đạt được khoản tiền trị giá ít nhất 1 tỷ USD để lập nên một thực thể ở hải ngoại có tên gọi là Sandalwood Continental.

Các quỹ trên đến từ hàng loạt khoản vay không bảo đảm với số lượng cực lớn từ Ngân hàng Thương mại Nga (RCB) đặt tại Cyprus và các ngân hàng nhà nước khác. Một phần tiền mặt từ RCB cũng được quay vòng lại Nga để cho vay với lãi suất cao ngất. Số tiền lãi được chuyển tới các tài khoản bí mật ở Thụy Sĩ.

Một du thuyền trị giá 6 triệu USD do Sandalwood mua cũng được chuyển tới cảng gần St Petersburg.

Tiền cũng được chuyển tới nhiều người thân tín của Putin, dưới dạng các khoản vay lãi suất cực thấp, chỉ khoảng 1%.

Năm 2010-2011, Sandalwood cho vay 3 khoản trị giá 11,3 triệu USD cho một công ty hải ngoại là Ozon. Ozon là công ty sở hữu khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Igora ở Leningrad. Chủ sở hữu Ozon là Kovalchuk và một công ty Cypriot. Tổng thống Putin được cho là thường nghỉ dưỡng tại đây.

Khoảng 18 tháng sau khoản vay này, đám cưới của Katerina – con gái út của Putin diễn ra tại Igora. Chàng rể của Tổng thống được cho là Kirill Shamalov, con trai một người bạn cũ của ông Putin.

tài liệu Panama, rửa tiền, công ty ma, tài liệu mật,
Từ trái qua: Sergei Roldugin, Tổng thống Vladimir Putin, và Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Trên thực tế, việc sử dụng các công ty hải ngoại không có gì là bất hợp pháp trong kinh doanh. Vấn đề nằm ở chỗ, nhiều khoản giao dịch bị nghi là ‘giả’; với các khoản tiền hàng triệu USD cho dịch vụ ‘tư vấn’; và nhiều khoản tiền rất lớn để ‘đền bù’ cho các thỏa thuận bị ‘hủy’.

Năm 2011, một công ty của Rodulgin mua lại khoản nợ 200 triệu USD với giá 1USD. “Đây không phải là kinh doanh, việc này nhằm ra vẻ kinh doanh để tiếp tục hoạt động và che giấu khối tài sản mà thôi” – BBC dẫn lời Andrew Mitchell QC, một tác giả hàng đầu thế giới về vấn đề rửa tiền, nhận định.

Các lớp bảo mật quanh các thương vụ hải ngoại của ngân hàng Rossiya dày đến mức nhân viên của ngân hàng phải gửi mọi văn bản hướng dẫn của họ tới một cơ sở trung gian bảo mật riêng – đó là một hãng luật sư Thụy Sĩ đặt tại Zurich.

Hãng luật tại Thụy Sĩ lại bố trí cho Mossack Fonseca dựng nên các công ty ma, chủ yếu đăng ký tại đảo Virgin của Anh, với các giám đốc ‘ảo’ tại Panama để ký thông qua các thỏa thuận này.

Khi được hỏi về các công ty nước ngoài có liên hệ tới cá nhân ông, Sergei Roldulgin giải thích: “Tôi có liên hệ tới việc kinh doanh này từ lâu rồi. Trước cả thời kỳ ‘Cải cách’. Sự việc diễn ra… Và rồi tăng trưởng và những việc đó diễn ra”.

Mossack Fonseca là công ty luật có trụ sở tại Panama, chuyên cung cấp các dịch vụ ở nước ngoài lớn thứ tư thế giới. Một trong những dịch vụ được công ty cung cấp là quản lý tài sản.

Công ty này làm ăn với hơn 300.000 công ty khác. Hơn một nửa các công ty trong số đó có đăng ký kinh doanh tại ‘thiên đường trốn thuế’ do nước Anh quản trị.

Đây là công ty của Panama nhưng hoạt động trên toàn cầu với 600 nhân sự làm việc ở 42 quốc gia.

Mossack Fonseca hoạt động ở những thiên đường trốn thuế như Thụy Sĩ, Cyprus và đảo Virgin của Anh, Guernsey, Jersey và Isle of Man.