2 quan chức Bộ Công an và sư trụ trì bị phạt tù vì ‘chạy án’ triệu đô

66
Bùi Trung Kiên (trái) và Nguyễn Ngọc Triệu

Bản tin của các báo ở Việt Nam hôm 17 Tháng Chín lần đầu tiên đăng hình ảnh hai ông An và Kiên, đều là giới chức Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế và Buôn Lậu của Bộ Công An.

Hai ông Lê Thanh An và Bùi Trung Kiên, hai cựu cán bộ của Bộ Công An CSVN, lần lượt bị tuyên án sáu và chín năm tù, trong vụ môi giới “chạy án” cho ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc bệnh viện thành phố Thủ Đức.

Cũng trong vụ này, ông Nguyễn Ngọc Triệu, cựu sư trụ trì chùa Nôm, bị tuyên năm năm tù với cáo buộc “môi giới hối lộ.”

Theo báo VNExpress, ngoài án tù cho nhóm sáu bị cáo, Hội Đồng Xét Xử nhận định số tiền ông Quân đưa cho các bị cáo là “tiền vi phạm pháp luật” nên tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước tổng cộng gần $2.7 triệu.

Báo này dẫn cáo trạng cho hay đầu năm 2021, khi Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế và Buôn Lậu tiến hành xác minh các hoạt động liên quan đấu thầu ở bệnh viện Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân do lo sợ bị lộ các sai phạm nên ngỏ lời nhờ cán bộ Bùi Trung Kiên của cục này “chạy án.”

Ông Kiên “ra giá” và nhận của ông Quân $2.2 triệu, nhưng không làm gì giúp ông Quân. Đến Tháng Năm, 2021, thấy Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng vẫn đang điều tra, ông Quân đòi lại tiền nhưng ông Kiên trả $1.15 triệu.

Tiếp đó, ông Lê Thanh An ra mặt, đòi $1.5 triệu thông qua hai người làm trung gian.

Ông Nguyễn Ngọc Triệu, nhà sư được cho là “có quan hệ thân cận với giới chức Bộ Công An,” bị cáo buộc nhận $970,000 để tham gia “chạy án.”

Ông này khai trước tòa rằng, mình chỉ nhận tổng cộng $400,000 và đã cho gia đình nộp tiền “khắc phục hậu quả” 9.6 tỷ đồng ($405,748). Tại phiên xử, ông Triệu xin tòa cho nhận lại 600 triệu đồng ($25,359) để chăm sóc ba trẻ mồ côi do mình nhận nuôi.

Ông Nguyễn Minh Quân được triệu tập với tư cách bị hại, nhưng đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong vụ án này, tuy thoát tội “đưa hối lộ” do đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, ông Quân hiện là bị can trong một vụ án khác liên quan công ty Việt Á do vi phạm đấu thầu tại bệnh viện Thủ Đức. Hiện chưa rõ thời điểm phiên tòa xử ông này được mở.

(Theo Người Việt)